Nóng: Trung Quốc 'triển khai thiết bị gây nhiễu' tại Trường Sa - Tin không lề

Nóng: Trung Quốc 'triển khai thiết bị gây nhiễu' tại Trường Sa


Một quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã triển khai các thiết bị gây nhiễu sóng liên lạc, radar trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc đã xây dựng nhiều công trình quân sự phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam


Báo The Wall Street Journal ngày 9.4 dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Trung Quốc đã triển khai các thiết bị gây nhiễu quân sự trên các tiền đồn mà nước này kiểm soát trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tờ báo cũng đưa ra những ảnh chụp vệ tinh từ tháng 3 của DigitalGlobe cho thấy các thiết bị hiện diện trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn, những thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và xây dựng trái phép.

Ảnh chụp trên đá Vành Khăn cho thấy vật thể nghi là hệ thống gây nhiễu có ăng ten dựng đứng. Thiết bị trên được cho là có thể ngăn chặn các hệ thống liên lạc và radar của các nước.

Các hệ thống nói trên bị nghi là được triển khai trong vòng 3 tháng qua. Quan chức Mỹ khẳng định thiết bị này có mục đích duy nhất là phục vụ cho hoạt động quân sự.

Trong vài năm gần đây, Trung Quốc cấp tập quân sự hóa các thực thể mà nước này chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi hiện đều có đường băng, nhà chứa máy bay, boongke chứa vũ khí, trại lính, cầu cảng nước sâu cho tàu chiến.

Theo Thanh niên.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |