Nóng: Tập Cận Bình chỉ huy tập trận Biển Đông từ tàu Liêu Ninh - Tin không lề

Nóng: Tập Cận Bình chỉ huy tập trận Biển Đông từ tàu Liêu Ninh

Trung Quốc, Tập Cận Bình

Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionÔng Tập Cận Bình quan sát cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông ở một địa điểm không được tiết lộ nhưng truyền hình Trung Quốc nói ông chỉ huy quân đội từ hàng không mẫu hạm Liêu Ninh
Lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình tới dự một cuộc tập trận hải quân lớn nhất từ trước tới nay trên vùng Biển Đông mà hiện vẫn có các tranh chấp chủ quyền.
Hơn 10.000 binh sỹ hải quân, 76 máy bay chiến đấu và hạm đội gồm 48 tàu và tàu ngầm tham gia vào cuộc diễn tập.
Phát biểu từ một địa điểm không tiết lộ, ông Tập nói rằng nhu cầu cho một lực lượng hải quân mạnh "chưa bao giờ bức thiết hơn", theo CCTV 12/04.
Cuộc tập trận hải quân này diễn ra trước các cuộc diễn tập bắn đạn thật của quân đội Trung Quốc ở vùng eo biển chia cách nước này với Đài Loan vào 18/4.
Chủ tịch Tập Cận Bình xem máy bay phản lực cất cánh từ hàng không mẫu hạm duy nhất của TQBản quyền hình ảnhCCTV
Image captionChủ tịch Tập Cận Bình xem máy bay phản lực cất cánh từ hàng không mẫu hạm duy nhất của TQ
Đoạn phim phát trên đài truyền hình Trung Quốc cho thấy ông Tập chỉ huy các lực lượng trên tàu khu trục trước khi xem các máy bay phản lực cất cánh từ hàng không mẫu hạm duy nhất của nước này.
Truyền thông Trung Quốc mô tả đây là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay.
Tuy truyền thông Trung Quốc không nói địa điểm tàu Liêu Ninh hoạt động khi đón ông Tập lên thăm và chỉ huy tập trận, nhưng ảnh vệ tinh từ cuối tháng 3 cho thấy đội tàu đi về phía Nam của đảo Hải Nam.
Ảnh vệ tinh chụp hôm 26/3 do Planet Labs Inc cung cấp cho thấy hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đang cùng chừng 40 tàu chiến và tàu ngầm đã đi vào phía Nam đảo Hải Nam trong đợt phô trương sức mạnh mới nhất của Trung Quốc.
Kể từ hôm đó cho đến khi CCTV của Trung Quốc công bố hình ông Tập trên chiếc Liêu Ninh, có khả năng đội tàu này đã đi xa hơn nữa.
Xếp theo đội hình thẳng, một đội hình phù hợp hơn với phô diễn quân sự hơn là tác chiến, nhóm tàu có vẻ được dẫn đầu bởi các tàu ngầm, với phi cơ bay ở phía trên.
Trung Quốc, Tập Cận BìnhBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionCác hình ảnh trên truyền hình trung ương TQ cho thấy cảnh cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông
Trung Quốc, Tập Cận BìnhBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionCác hình ảnh trên truyền hình trung ương TQ cho thấy cảnh cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông
Bắc Kinh có quân đội đông quân nhất thế giới và tìm cách mở rộng lực lượng hải quân trong những năm gần đây.
Hôm 26/3, Tân Hoa Xã công bố hình ảnh Không quân Quân Giải phóng 'diễn tập sẵn sàng chiến đấu' ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.Bản quyền hình ảnhXINHUA
Image captionHôm 26/3, Tân Hoa Xã công bố hình ảnh Không quân Quân Giải phóng 'diễn tập sẵn sàng chiến đấu' ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, tình trạng căng thẳng đang gia tăng trên Biển Đông liên quan đến một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.
Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền một phần trên Biển Đông và đã tham gia vào việc xây dựng đảo.
Trong khi đó Hoa Kỳ đã gửi các tàu quân sự và máy bay đến khu vực này trong cái mà nước này mô tả là "tự do hoạt động hàng hải".
Mới đây nhất, một hàng không mẫu hạm năng lượng hạt nhân của Mỹ đã vượt qua vùng biển tranh chấp trên Biển Đông hồi tháng Ba.
Theo BBC.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |