Nóng: Bộ Công an tiếp nhận đề nghị khởi tố hình sự vụ MobiFone mua AVG - Tin không lề

Nóng: Bộ Công an tiếp nhận đề nghị khởi tố hình sự vụ MobiFone mua AVG


2 tuần sau khi công bố toàn văn kết luận thanh tra MobiFone mua AVG, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ và văn bản kiến nghị khởi tố vụ án hình sự sang Bộ Công an.


Thanh tra Chính phủ xác định việc MobiFone mua 95 % cổ phần AVG đã gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng

Nguồn tin Thanh Niên cho biết, cuối giờ chiều nay, 5.4, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành việc bàn giao hồ sơ dự án Tổng Công ty viễn thông MobiFone mua 95 % cổ phần Công ty cổ phần Toàn Cầu (AVG) tới Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, đồng thời gửi văn bản kiến nghị Cơ quan cảnh sát sát điều tra khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ việc.

Cùng ngày, Thanh tra Chính phủ cũng đã có văn bản thông báo sự việc đến Viện KSND tối cao.
Trước đó, quá trình thanh tra dự án MobiFone mua 95 % cổ phần AVG, Thanh tra Chính phủ xác định đã có những sai phạm của cá nhân, tổ chức “gây thiệt hại về kinh tế rất nghiêm trọng”. Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Theo quy định pháp luật, 20 ngày tới kể từ khi nhận được hồ sơ và kiến nghị từ Thanh tra Chính phủ, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ ra một trong những quyết định sau: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; Quyết định chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG được thực hiện từ cuối năm 2015 với giá gần 8.900 tỉ đồng. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc mua bán cổ phần này đã gây ra nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó có khoản thiệt hại 1.134 tỉ đồng do mua nợ phải trả của AVG.

Theo Thanh tra Chính phủ, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn. Tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp cuối tháng 3.2015 là rất xấu, tổng tài sản hơn 3.260 tỉ đồng; nợ phải trả hơn 1.266 tỉ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định khoảng 208,5 tỉ đồng. Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá, liên tục lỗ với khoản lỗ luỹ kế đến 31.3.2015 là hơn 1.632 tỉ đồng (bằng 45% vốn điều lệ).

Theo Thanh tra Chính phủ, đã có hàng loạt hành vi có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, làm trái quy định trong việc việc lập, trình Dự án đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư của MobiFone, Bộ Thông tin - Truyền thông cùng một số bộ ngành có liên quan.

Trước thời điểm kết luận thanh tra được công bố vài ngày, ngày 12.3, MobiFone và AVG đã thỏa thuận hủy bỏ việc mua bán cổ phần. Theo đó, các cổ đông của AVG sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được MobiFone thanh toán. MobiFone sẽ hoàn trả các cổ đông số cổ phần và tài sản của AVG mà MobiFone đã nhận chuyển nhượng.

Theo Thanh niên.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |