VỤ MUA OCEAN BANK 0 ĐỒNG: KHÔNG ĐÚNG LUẬT VÀ TẠO TIỀN LỆ XẤU VỀ "QUỐC HỮU HÓA" - Tin không lề

VỤ MUA OCEAN BANK 0 ĐỒNG: KHÔNG ĐÚNG LUẬT VÀ TẠO TIỀN LỆ XẤU VỀ "QUỐC HỮU HÓA"
VỀ VIỆC NHNN MUA OCEAN BANK 0 VNĐ. 


Sau khi nghiên cứu các bài báo tường thuật về vụ án xảy ra ở Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) ở nhiều khía cạnh khác nhau, tôi có thể tóm tắt sự việc như sau:

I. Các thông tin về OceanBank:


1. Tiền thân Ngân hàng TMCP Đại Dương là Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng được thành lập vào năm 1993 với số vốn điều lệ 300 triệu đồng. Năm 2007, ngân hàng chuyển đổi mô hình hoạt động thành ngân hàng đô thị và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Cùng với sự chuyển đổi mô hình này, OceanBank đã có sự phát triển đột biến. Năm 2006 sau hai lần tăng vốn, vốn điều lệ của OceanBank tăng từ 71 tỷ đồng lên 170 tỷ đồng. Chưa đầy một năm sau cũng qua hai lần tăng vốn ngân hàng này đã tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng. Để đáp ứng quy định về vốn điều lệ tối thiểu, năm 2008 và năm 2010 OceanBank đã tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng, rồi lên 4.000 tỷ đồng.

2. Cùng với sự tăng nhanh của vốn điều lệ, quy mô tổng tài sản của ngân hàng này cũng tăng khá mạnh, từ khoảng 1.000 tỷ đồng vào cuối năm 2006 đã tăng thành 13.680 tỷ đồng năm 2007 và 55.138 tỷ đồng năm 2010. Bình quân trong giai đoạn này tổng tài sản của ngân hàng này đã tăng 172%/năm. 

3. Năm 2013, lợi nhuận của OceanBank là 232 tỷ đồng. 

4. Ngày 24/10/2014 đồng loạt các báo đưa tin về việc Bộ Công an đã tống đạt lệnh khởi tố và bắt tạm giam Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương để phục vụ điều tra với tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo điều 179 Bộ luật Hình sự. Chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Thắm "để phục vụ việc xử lý các vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Thắm." Trong thông cáo, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định là “sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương.”

5. Kết luận thanh tra của NHNH vào đầu năm 2014, OceanBank có vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng, phát hành 400 triệu cổ phần, 1.137 cổ đông, 16 cổ đông pháp nhân, 1.120 cổ đông cá nhân trong nước. Tổng tài sản 129.040 tỷ đồng, Lợi nhuận sau thuế lỗ 10.188 tỷ đồng, trích dự phòng rủi ro tín dụng 8.200 tỷ đồng”. Trên cơ sở kiểm tra đánh giá mức độ vi phạm, nguy cơ rủi ro, NHNN yêu cầu OceanBank trích lập bổ sung dự phòng rủi ro 10.300 tỷ đồng. Sau khi có kết luận thanh tra cuối cùng, ngày 6/5/2015, NHNN đã quyết định mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

6. Sau khi bị mua 0 đồng, kết quả kinh doanh cuối năm 2015 của OceanBank lãi hơn 1.000 tỷ đồng nhờ hoàn trích lập dự phòng rủi ro từ việc thu nợ các khoản nợ quá hạn. 

7. Tại các phiên tòa xét xử ‘đại án’ Oceanbank (năm 2017), ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) đã trình bày: Hơn 1 năm sau khi Oceanbank bị NHNN mua lại 0 đồng, ông Thắm mới được biết về vụ việc trên và hoàn toàn “bất ngờ” với thông tin trên bởi theo cáo trạng ngày 31/3/2014, Oceanbank đang lỗ khoảng 10.000 tỷ, nhưng thực ra đó là số tiền để trích lập dự phòng 10.300 tỷ đồng vì thế chỉ có thể coi là dự kiến lỗ chứ không thể coi là lỗ.

II. Nhận xét của tôi:


1. OceanBank là Ngân hàng Thương mai Cổ phần, Chủ tịch HĐQT là người được các cổ đông bầu và được NHNH phê chuẩn theo các tiêu chuẩn của Luật các tổ chức tín dụng. Chủ tịch HĐQT có thể bị bắt do vi phạm pháp luật, hoặc có thể chết do đột tử,… nhưng Ngân hàng cổ phần thương mại vẫn tồn tại theo quy định của luật pháp (ngoại trừ họ bị Thu hồi Giấy phép theo quy định của Điều 28 Luật các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12). Các cổ đông có thể bầu người khác làm Chủ tịch HĐQT, hoặc thuê người có chuyên môn để điều hành ngân hàng. 

2. Đầu năm 2014 (thời kỳ ông Thắm bị bắt, ngân hàng có bị ảnh hưởng) Oceanbank đang lỗ khoảng 10.000 tỷ, Ocean Bank đã trích lập dự phòng 10.300 tỷ. Điều này có thể cho là hạch toán kinh doanh bị lỗ, chứ số tiền đó chưa mất, vẫn nằm trong quỹ dự phòng, chưa thể xem là âm vốn, chưa ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến thị trường tín dụng quốc gia… 

3. Ocean Bank chưa bị đưa vào dạng áp dụng kiểm soát đặc biệt theo Điều 146 Luật các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12). 

4. Ocean Bank chưa được NHNN áp dụng Khoản 1, Điều 151 Luật các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12) Khoản vay đặc biệt: Tổ chức tín dụng được vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng khác trong các trường hợp sau đây: (a) Tổ chức tín dụng lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, đe dọa sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng; (b) Tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả do các sự cố nghiêm trọng khác.

5. Như thế Năm 2015 Ngân hàng Nhà nước (chức năng quản lý nhà nước) mua Ocean Bank 0 đồng có nghĩa là “Quốc hữu hóa” Ocean Bank, là vi phạm Hiến pháp và chưa nỗ lực thực hiện các điều khoản của Luật các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12. 

8. Trong thực tế, sau khi bị mua 0 đồng, kết quả kinh doanh cuối năm 2015 của OceanBank lãi hơn 1.000 tỷ đồng nhờ hoàn trích lập dự phòng rủi ro từ việc thu nợ các khoản nợ quá hạn, chứ NHNN cũng không bỏ đồng vốn nào từ ngân sách nhà nước để cứu OceanBank hay cứu thị trường tín dụng quốc gia ... 

III. Kiến nghị của tôi:


1. Kính thưa các vị dân vạn đại: phát hiện tiêu cực, phát hiện tham nhũng là nhiệm vụ của toàn dân. Mọi người dân có quyền nghi ngờ, tố giác tham nhũng, tiêu cực nhưng hãy bình tĩnh chờ kết luận điều tra, bình tĩnh theo dõi phiên tòa xét xử. Và nếu kết quả rõ ràng có oan sai, uẩn khúc, phải mạnh dạn bảo vệ người bị oan sai, phải lấy làm mừng là xã hội và nền pháp trị của Việt Nam ngày càng tiến bộ. Như thế mới là công bằng xã hội.

2. Tôi nghĩ các cổ đông của OceanBank (kể cả PVN) nên làm đơn khiếu nại gửi đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch MTTQ Việt Nam, và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc NHNN mua OceanBank o đồng là xử lý không đúng luật, tạo tiền lệ cho việc “quốc hữu hóa” của nhà nước đối với tài sản của tổ chức và người dân.

3. Ngân hàng Nhà nước nên nghiên cứu xin chủ trương để trả lại OceanBank về vị trí thật của nó. Tôi sẽ đánh giá rất cao nếu NHNN làm được việc này
Luật gia Nguyễn Thị Sơn
Phó Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam
Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |