"Tin đồn" lãnh đạo Thanh Hóa có bồ nhí: Tài khoản ảo tiếp tay cho thông tin độc - Tin không lề

"Tin đồn" lãnh đạo Thanh Hóa có bồ nhí: Tài khoản ảo tiếp tay cho thông tin độc


Thông tin được cho là tạo dựng, giả mạo xuất hiện trên các trang mạng xã hội.

Giữa “cơn khát” những thông tin “sốc, độc, lạ” của cư dân mạng, tin đồn một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có bồ nhí được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt.

Không cần kiểm chứng, không cần biết nguồn tin, không cần xem xét có thật hay không… người ta thản nhiên chia sẻ, bày tỏ cảm xúc với đủ cung bậc, và vô số những nhận xét, ý kiến, bình luận…về vụ việc tin đồn một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có bồ nhí.

Những thông tin liên quan đến đời tư được thản nhiên phơi bày, được hàng nghìn người đưa ra “mổ xẻ”. Họ không quan tâm, không đếm xỉa đến hoàn cảnh, tâm lý của “con mồi”, thậm chí còn bày tỏ thái độ khoái trá.

Hiện nay, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ sự việc, và sẽ có kết luận. Sẽ có hai khả năng xảy ra, những thông tin nói trên là có cơ sở, hoặc có cơ sở một phần; khả năng thứ hai là thông tin giả mạo, bịa đặt.

Trong cả hai trường hợp, việc người sử dụng các tài khoản mạng xã hội để chia sẻ, đăng tải các thông tin nói trên, là vi phạm pháp luật.

Bởi, thông tin nói trên, được phát tán từ một tài khoản mạng xã hội “ảo”, nghĩa là không rõ tên thật, địa chỉ, nghề nghiệp… Các thông tin nói trên có tính nhạy cảm, tiêu cực, liên quan đến đời tư cá nhân, thuộc phạm vi bí mật thư tín, không được phép công khai.

Đương nhiên, thực tế dư luận vẫn râm ran và bức xúc về hiện tượng suy thoái của một số cán bộ, công chức, tình trạng bồ nhí, vợ hai, con riêng… Do đó, một số người quan niệm, việc chia sẻ, đăng tải, bình luận về tin đồn liên quan đến tiêu cực của cán bộ cũng là góp phần “chống tiêu cực” (?).

Tuy nhiên, không thể lấy mục đích để vi phạm những nguyên tắc pháp lý cơ bản. Đó là thái độ tôn trọng quyền riêng tư, quyền nhân thân, bí mật thư tín của cá nhân đã được luật pháp bảo vệ.

Việc làm nói trên, vô hình trung đã tiếp tay cho thông tin xấu độc, cho những người ném đá giấu tay, vì những mục đích, động cơ cá nhân.

Hi vọng, cơ quan chức năng sẽ truy tìm được chủ nhân của tài khoản trên mạng xã hội đã phát tán thông tin nhạy cảm nói trên, và buộc người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.

Nếu vụ việc không được xử lý rốt ráo, sẽ tạo ra tiền lệ cho những người xấu khác. Họ sẽ tìm cách ngụy tạo các thông tin nhạy cảm về người mà họ thù ghét, rồi tung lên mạng xã hội thông qua các tài khoản “ảo”. Lúc đó, “khổ chủ” sẽ trở thành tâm điểm của cơn bão dư luận. Đến khi “gỡ ra cho được, còn gì là duyên”. 

Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác được quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, người nào tiết lộ các thông tin bí mật thư tín đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác có thể bị kết án từ 1-3 năm tù.

HẢI ĐĂNG - LĐO
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |