Khởi tố vụ AVG: Đòn cảnh cáo cần thiết đối với tài phiệt mới nổi Phạm Nhật Vượng - Tin không lề

Khởi tố vụ AVG: Đòn cảnh cáo cần thiết đối với tài phiệt mới nổi Phạm Nhật Vượng


Cái sự thổi giá này (của AVG) không chỉ là sự ngây ngô, khôn nhà dại chợ đơn phương từ phía các ông quan Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Cái sự dại-khôn này nếu không kèm một lời hứa, một sự bàn thảo về khoản hoa hồng hậu hĩnh nào đó từ phía ông Phạm Nhật Vũ, em trai ông trùm Phạm Nhật Vượng. 

Tài phiệt mới nổi Phạm Nhật Vượng

“Củi”của vụ “ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG đã chính thức được tập kết và chuẩn bị cho vào “LÒ”. Sắp tới, các cơ quan chức năng công an-kiểm sát-tòa sẽ có trách nhiệm phân loại, định lượng, định tính từng lô củi củi để đưa chúng vào lò; đốt chúng ở cấp độ nhiệt lượng tương thích để chúng không di căn, di chứng.

Chắc chắn nhiều cán bộ của một loạt cơ quan của Chính phủ dưới thời Nguyễn Tấn Dũng sẽ được “ thanh lý” loại ra khỏi guồng máy để thành củi đốt lò ông Trọng; Việc này công luận và nhân dân chờ đợi xem ý chí, quyết tâm và sự công minh của những ông thợ lò bất đắc dĩ này....

Bài viết này muốn bàn đến vai trò và trách nhiệm của những kẻ đã lôi kéo, làm cho một số quan chức đã tự chuyển hóa thành củi và đề nghị cơ quan pháp luật khoogn được phép cho qua: Đó là CEO Phạm Nhật Vũ, em trai của nhà tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Trong vụ này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng theo Zing.vn:” Chỉ trong 3 ngày 21-24/11, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng 200 triệu USD, cán mốc 4,2 tỷ USD (theo ước tính của Forbes) giúp đại gia này gia nhập nhóm 500 người giàu nhất…” danh chính ngôn thuận không dính dáng gì với vụ mua chui bán lủi này. Song không ai không nghĩ rằng: Phạm Nhật Vũ thực ra chỉ là cái “con rối”, đằng sau Phạm Nhật Vũ là Phạm Nhật Vượng; Đằng sau vụ mua bán Mobifone-AVG này không thế thiếu bóng ông trùm Phạm Nhật Vượng?

Người Việt Nam bấy lâu nay đang rên xiết dưới cái ách của cái gọi là cơ chế thị trường định hướng XHCN, đang muốn thay đổi nó. Nhiều người rất muốn các nhà tư bản mạnh lên, muốn các tập đoàn kinh tế tư nhân bằng tài năng và đức độ của mình vực dậy nện kinh tế, tạo cho người dân có việc làm, có chỗ dựa nào đó khã dĩ để con em của họ đến trường luôn phải tụng ca cái giai điệu “ Có tấm ao hoa là nhờ công ơn Đảng ta’…Thế mà, qua vụ AVG bí mật bán 95 % cổ phần cho Mobifone, các ông đã đội giá lên trên 7000 tỷ đồng thì gớm ghiếc quá, khiến cho bao nhiêu người không khỏi hoảng loạn…

Người viết bày này cũng đã tìm đọc nhiều chiều thông tin và hiểu rằng: giá bán đối với cổ phần của một doanh nghiệp, giá bán một doanh nghiệp không thể chỉ căn cứ vào số tiền đầu tư vào những tài sản cố định hiện có mà doanh nghiệp này đã đầu tư, mua sắm. Nhưng nhiều chuyên gia đã lên tiếng cho rằng: Kết luận của Thanh tra Chính phủ về cái sự nâng khống giá của AVG là có cơ sở và khách quan.

Cái kết luận: Mobifone đã mua trên khả năng và giá trị thực tế, thương hiệu thực tế của AVG là một kết luận mang tính chất thị trường, kinh tế, pháp lý…chứ không phải là kết luận đã bị chính trị hóa bởi các cuộc đấu đá mang bóng dáng phe cánh…

Hiện nay AVG chưa ai chứng minh được, kể cả người có trách nhiệm kinh tài của AVG bằng những luận chứng có cơ sở kinh tế thị trường rằng: cái giá trên 8800 tỷ kia là cái giá phải chăng so với tiềm năng của AVG. Người viết bài này cũng đã đọc giải trình của nhà tuyên giáo Trương Minh Tuấn được tung lên mạng về cái giá mua bán này nhưng là trình bày dưới góc độ tuyên giáo, nói lấy được, cả vú lấp miệng em khi cá nhân ông Trương Minh Tuấn đã bị rút phép thông công.

Còn căn cứ vào mấy ông “hươu tư vấn” mà AVG và Mobifone thuê để định giá AVG mà Mobifone mua là thấp nhất là kiểu cách bán giời không văn tự mà những kẻ buôn bán trâu bò vẫn áp dụng; thật thà cũng thể lái trâu.

Qua cái vụ mua bán này nhiều người không thể không nghi ngờ tài năng và đức độ kinh doanh của ông trùm bất động sản một thời Phạm Nhật Vượng? Liệu cái tài sản hiện ông đang được ghi nhận là 4,2 tỷ USD, được xếp vào hàng 500 nhà doanh nghiệp thành công hàng đầu của thế giới; Cái tài sản đó có là “quả thực” của 10 vụ kinh doanh kiểu AVG bán cho Mobifone không?

Do đó, người viết ủng hộ động thái của Thanh Tra Chính chủ và của Thủ tướng: Khẩn trương chuyển qua khởi tố điều tra hình sự vụ mua bán khuất tất này. Phải minh bạch các vụ mua bán bất minh giữa các doanh nghiệp nhà nước với các Tập đoàn kinh tế mới nổi trong đó có cả anh em ông trùm Phạm Nhật Vượng-Phạm Nhật Vũ.

Cái sự thổi giá này không chỉ là sự ngây ngô, khôn nhà dại chợ đơn phương từ phía các ông quan Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Cái sự dại-khôn này nếu không kèm một lời hứa, một sự bàn thảo về khoản hoa hồng hậu hĩnh nào đó từ phía ông Phạm Nhật Vũ, em trai ông trùm Phạm Nhật Vượng. Nếu không có khoản này liệu Bộ Thông tin- Truyền thông, một loạt quan chức của một số Bộ và Mobifone chịu ký mua trên 8800 tỷ đồng và còn vận động Bộ Công an cho cái tem “ Bảo mật” để ém nhẹm vụ này?! Không ai vỗ tay bằng một bàn tay...

Dư luận đang chờ đợi Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm được "đâu ra đấy" cái vụ mua bán có bàn tay " Vượng-Vin" phía sau này? Ông Trần Quốc Vượng nên học cách xuất trận của Hàn Tín khi xưa: Đánh một thằng, trăm thằng khác phải sợ... thì mới có cơ lập lại được trật tự ở cái đất nước đang loạn ly này. Không chó phép giới này dùng tiền lũng đoạn nhà nước!

Có làm được như thế mới lấy lại được lòng tin của nhân dân và vụ đốt lò này được nhân dân hoan hô, chia lửa!

(FB Phạm Viết Đào)

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |