CÚ SỐC “MUA NGÂN HÀNG 0 ĐỒNG” VÀ VIỆC LUẬN TỘI ÔNG ĐINH LA THĂNG - Tin không lề

CÚ SỐC “MUA NGÂN HÀNG 0 ĐỒNG” VÀ VIỆC LUẬN TỘI ÔNG ĐINH LA THĂNG


Trước khi xảy ra vụ “ngân hàng 0 đồng” phần lớn dân chúng phấn khởi với công cuộc chống tham nhũng đang được phát động hết sức mạnh mẽ và có rất ít sự lăn tăn. Nhưng sau khi xảy ra vụ này, nhiều người đã bị sốc. Hàng loạt comment trên báo Tuổi Trẻ bày tỏ một sự hoang mang, dù đang rất mong nhà nước chống tham nhũng mạnh mẽ. 

MUA NGÂN HÀNG 0 ĐỒNG – SỰ VI PHẠM LUẬT NGHIÊM TRỌNG 


Vì sao tôi nói là sự vi phạm luật nghiêm trọng? Vì nó vi phạm nguyên tắc cơ bản nhất của pháp luật trong một đất nước có nền kinh tế thị trường là tước đoạt quyền tài sản và vốn của các doanh nghiệp. 

Từ khi Việt Nam bước vào nền kinh tế thị trường, cho đến nay, chúng ta đã ban hành các luật sau đây để làm hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp hoạt động: Luật doanh nghiệp tư nhân 1990, Luật doanh nghiệp 1999, Luật doanh nghiệp 2005, Luật doanh nghiệp 2014. Bốn luật nói trên quy định những vấn đề cơ bản nhất liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp. Cả bốn luật đều có các điều luật khẳng định một cách mạnh mẽ rằng nhà nước bảo hộ quyền tài sản, vốn đầu tư và các quyền hợp pháp khác của doanh nghiệp, khẳng định mạnh mẽ rằng tài sản và vốn hợp pháp của doanh nghiệp không bao giờ bị nhà nước quốc hữu hóa, không bao giờ bị tịch thu bằng biện pháp hành chính. Nhờ sự khẳng định mạnh mẽ đó mà nền kinh tế thị trường Việt Nam mới phát triển như ngày hôm nay. 

Ngân hàng Ocean là một ngân hàng thương mại cổ phần. Theo Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 59/2009/NĐ-CP về “Tổ chức và hoạt động của ngân hàng thương mại” thì ngân hàng thương mại cổ phần được tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần, do đó nó là một doanh nghiệp, đương nhiên nó được Luật doanh nghiệp bảo hộ các nguyên tắc cơ bản nói trên. 

Tuy nhiên vào tháng 5/2015, ngân hàng Ocean đã bị Ngân Hàng Nhà Nước tự tiện mua 0 đồng trong lúc nó đang hoạt động và các sở hữu chủ tức các cổ đông góp vốn không hề hay biết. 

Một doanh nghiệp, lại là một ngân hàng đang hoạt động, dù nó đang âm vốn, thì điều đó cũng không có nghĩa nó đang có giá trị 0 đồng. Bởi vì nó có nhiều giá trị vô hình khác như thương hiệu, nguồn khách hàng sẵn có, lực lượng lao động sẵn có, giấy phép hoạt động… có thể cho nó một cái giá cao hơn 0 đồng. Mặt khác, nếu nó thực sự có giá 0 đồng đi chăng nữa, thì việc mua nó phải được các sỡ hữu chủ đồng ý bán. Ở đây Ngân Hàng Nhà Nước mà thực chất là nhà nước, đã không thèm hỏi ý kiến các sở hữu chủ, tự tiện mua với giá 0 đồng thì về bản chất là tịch thu doanh nghiệp. Việc này là sự vi phạm Luật doanh nghiệp trắng trợn. Những điều luật mạnh mẽ bảo hộ quyền bất khả xâm phạm về tài sản và vốn của doanh nghiệp do đã bị chà đạp thô bạo trong vụ việc này. Hay nói cách khác, đây là sự phản bội nền kinh tế thị trường. 

800 TỶ CỦA PVC VÀ VIỆC LUẬN TỘI ÔNG ĐINH LA THĂNG 


Ngân hàng Ocean bị tịch thu, các sở hữu chủ đương nhiên bị mất vốn. Tập đoàn dầu khí quốc gia với 800 tỷ vốn góp cũng cùng chung số phận. Ông Đinh La Thăng với tư cách là người lãnh đạo cao nhất của tập đoàn này dĩ nhiên phải chịu trách nhiệm về sự mất vốn. Và mấy ngày qua ông Thăng đã phải ra tòa để nghe luận tội về việc này. Nhưng chúng ta thấy rõ, ông Thăng đâu có gây ra sự mất vốn của tập đoàn dầu khí? Nhưng ông ta phải chịu trách nhiệm về cái mà ông ta hoàn toàn bất lực, không thể “đỡ” nổi. Đó là một sự bất công. 

Tới đây tôi xin nói qua một chút về ông Đinh La Thăng. Bản thân tôi không coi ông Đinh La Thăng là một nhà lãnh đạo có đức có tài gì ghê gớm và có lẽ nhiều người cũng chung nhận định này với tôi. Nhưng dù ông ta là ai, thì ông ta cũng phải được đối xử một cách công bằng trước pháp luật. Một tên trộm chó cũng phải được đối xử công bằng trước pháp luật, một kẻ giết người cũng phải được xét xử đúng người đúng tội, huống hồ là một lãnh đạo cao cấp như ông Thăng. Nhân dân rất mong muốn nhà nước tiến hành các chiến dịch chống tham nhũng, diệt sạch các quan tham, nhưng phải đúng người đúng tội. Khi luận tội phải thấu tình đạt lý. Không thể vì nôn nóng diệt tham nhũng mà truy tố oan sai, mà dùng những cái mà người ta không gây ra để luận tội cho người ta.

Theo FB Trần Đình Thu

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |