Báo cáo Ban Bí thư vụ Phó Bí thư Thanh Hóa bị tung tin đồn có "bồ nhí" - Tin không lề

Báo cáo Ban Bí thư vụ Phó Bí thư Thanh Hóa bị tung tin đồn có "bồ nhí"


Ảnh chụp một tin nhắn giả mạo lan truyền trên mạng xã hội.

Theo thông tin xác minh ban đầu các cơ quan chức năng và cá nhân ông Đỗ Trọng Hưng đã khẳng định, những tin nhắn này là hoàn toàn giả mạo, được ngụy tạo nhằm mục đích vu khống.

Thông tin vu khống


Liên quan đến vụ việc Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng bị tung tin đồn có "bồ nhí" lên mạng xã hội, một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng, Công an tỉnh đang tích cực điều tra làm rõ.

Theo thông tin xác minh ban đầu các cơ quan chức năng và cá nhân ông Đỗ Trọng Hưng đã khẳng định, những tin nhắn này là hoàn toàn giả mạo, được ngụy tạo nhằm mục đích vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm cá nhân.

Cũng theo vị lãnh đạo tỉnh, trong cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào chiều 21/3, các Ủy viên đã phân tích đánh giá một cách khách quan, công tâm và thống nhất cho rằng đây là thông tin xuyên tạc, cố tình xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của một đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Ngoài việc tiếp tục yêu cầu các đơn vị chức năng nhanh chóng tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định thì sau cuộc họp, Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa sẽ có báo cáo lên Ban Bí thư, đồng thời, có văn bản gửi xuống các cơ sở cấp huyện, sở, ban, ngành trong tỉnh.

Giải thích về việc báo cáo Ban Bí thư, theo vị này, do ông Hưng là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên việc này nhằm khẳng định rõ đây là các thông tin không đúng sự thật, vu khống, bôi nhọ lãnh đạo.

Có thể bị phạt tù vì tung tin vu khống, sai sự thật


Luật sư Đỗ Trọng Hoàn (Hưng Yên) cho hay, điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Cụ thể, thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Nếu một người lấy các thông tin, nội dung trên điện thoại hoặc đưa các thông tin cá nhân của người khác lên mạng xã hội mà chưa được sự đồng ý của người đó tức là đang xâm phạm bí mật thư tín, bí mật đời tư.

Tùy theo mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong vụ việc liên quan Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, khi xác định thông tin, nội dung tin nhắn là bịa đặt thì người nào đã bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).


Tùy theo tính chất, mức độ hậu quả, hành vi này có thể bị xử lý hình sự theo Điều 156 Bộ luật hình sự về tội "vu khống" với hình phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

"Rõ ràng tính chất của vụ việc đang diễn ra là nghiêm trọng và có hai người bị vu khống trong vụ việc này là ông Hưng cùng cô gái tên Tr.

Bên cạnh đó, ngoài việc có thể bị xử lý hình sự, người tạo dựng thông tin và phát tán còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác theo điều 592 Bộ luật dân sự 2015", luật sư Hoàn nói.

Luật sư Ngô Hương Giang (Hà Nội), cho rằng, trong trường hợp xác định được đó là thông tin giả, tùy theo mức độ nếu không đủ cơ sở khởi tố hình sự thì người tung tin có thể bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác với mức xử phạt cao nhất 300.000 đồng.


Còn với hành vi tung những hình ảnh tin nhắn của người khác mà không có sự đồng ý của họ thì hành vi này có dấu hiệu của tội "Xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác" theo Điều 159 Bộ luật Hình sự.


Người phạm tội có thể bị xử phạt cảnh cáo, phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Trong trường hợp những thông tin đó là sự thật nhưng được sử dụng với mục đích làm nhục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm vẫn có thể xử lý tội "làm nhục người khác" theo điều 155 Bộ Luật Hình Sự 2015. Mức hình phạt tội danh này cao nhất 5 năm tù.

Trường hợp các tin nhắn, thông tin được phát tán là thông tin xuyên tạc, bịa đặt xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người khác thì hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Theo Soha.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |