Nóng: Báo Đảng đã ngấm ngầm thay đổi lời khai của Đinh La Thăng. - Tin không lề

Nóng: Báo Đảng đã ngấm ngầm thay đổi lời khai của Đinh La Thăng.


Điều nực cười là hàng loạt các báo giựt tít lời khai của Đinh La Thăng tại tòa ngày 09/01/2018 "Chỉ định thầu là chủ trương của Bộ Chính trị" đã nhận được lệnh miệng từ Ban Tuyên giáo là phải xóa hoặc đổi tít, ai không tin search thử thì biết?

Cụ thể, khi trả lời câu hỏi là có nắm được năng lực tài chính và kinh nghiệm của PVC không mà lại chỉ định thầu cho đơn vị này, ông Đinh La Thăng khẳng định việc chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên của PVN là "do chủ trương của Bộ Chính trị"!

Nói rõ về việc này, ông Thăng khẳng định, trong kết luận của Bộ Chính trị về tiến độ phát triển của PVN, với mong muốn phát triển PVN thành tập đoàn kinh tế mạnh. Bởi vậy, việc triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị là để phát triển kinh tế, Chính phủ cho phép PVN chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên.Liên quan đến vấn đề này, LS Trần Vũ Hải cho rằng "Ông Đinh La Thăng bị oan?"

Trong vụ Đinh La Thăng- Trịnh Xuân Thanh, ông Đinh La Thăng bị truy tố và xét xử theo điều 165 Bộ Luật Hình Sự 1999 (bổ sung, sửa đổi 2009) về tội "cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả hậu quả nghiêm trọng". Cáo buộc chính đối với ông ĐLT là ông chủ trương cho Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí PVC (công ty con của PVN- Tập đoàn dầu khí) làm tổng thầu thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái bình 2 của PVN và tạm ứng 1115 tỷ đồng cho công ty này, đến nay gây thiệt hại 119 tỷ (theo kết luận giám định).

Tuy nhiên theo ông Đinh La Thăng, việc chỉ định cho PVC làm tổng thầu để khẩn trương thực hiện dự án, được Thủ tướng đồng ý từ 2009 và phù hợp Kết luận 41 năm 2006 của Bộ Chính Trị về Chiến Lược phát triển Tập đoàn Dầu khí (đa ngành). Tất nhiên các luật sư của ông Thăng và ông Thăng sẽ trình các văn bản để chứng minh điều này.

Mặt khác, kết luận giám định thiệt hại 119 tỷ của giám định viên là xác định trên cơ sở tính số tiền lãi tạm ứng 1115 tỷ đồng này bị PVC chiếm dụng, trong khi hầu hết khoản tiền gốc được coi đã thu hồi. Kết luận gây tranh cãi. Thực chất đây là số tiền giảm lãi giả định, không thể là thiệt hại để định khung hình phạt cho ông ĐLT và các đồng sự. PVC là công ty con của PVN, được công ty mẹ ưu đãi là chuyện bình thưởng. Mặt khác chính nhờ PVN ưu đãi, nên PVC khi cổ phần hoá đã thu được tới 2400 tỷ đồng bán cổ phần và PVN cũng thu được một số tiền thặng dư đáng kể. Khi nói đến câu chuyện kinh doanh, lỗ lãi, cần nhìn tổng thể, không thể đơn giản cắt khúc như Kết luận Giám định.

Cá nhân tôi cho rằng, ông Đinh La Thăng và các đồng sự liên quan bị oan, trong vụ án này!

Hy vọng các luật sư của ông Đinh La Thăng và các luật sư của các bị cáo khác liên quan sẽ tranh luận "nảy lửa" với đại diện Viện Kiểm Sát. Theo Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự mới, đại diện VKS phải tranh luận đến cùng từng ý kiến, không thể đơn giản nói câu "chúng tôi giữ nguyên quan điềm, không cần trình bày thêm" như thưởng thấy trong các phiên toà.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |