“SÓNG THẦN SẮP NỔI LÊN TẠI BỘ NỘI VỤ” - Tin không lề

“SÓNG THẦN SẮP NỔI LÊN TẠI BỘ NỘI VỤ”Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn
Đây là nguyên văn stt trong facebook của chủ trang có tên Bạch Hoàn được đưa vào tối chủ nhật 23.7. Ngay hôm sau, chiều muộn thứ hai, Bạch Hoàn cho biết thêm trên Facebook: “Chuyện là, hôm thứ 6 tuần trước, Bộ Nội vụ đã tổ chức một cuộc họp quan trọng về vấn đề nhân sự. Tại cuộc họp này, 7 thành viên tham gia đã bỏ phiếu đề nghị cách chức thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn”. Đúng 1 tiếng sau, hưởng ứng thông tin này, trong comen của mình, Dung Quang Pham cho biết thêm chi tiết: “Hôm thứ 6, bỏ phiếu 2 phiếu không đồng ý, 1 phiếu cảnh cáo, 4 phiếu cách chức.”

Đúng là sóng thần sắp nổi lên ở Bộ Nội vụ! Sóng thần ở đây không chỉ là thông tin cách chức thứ trưởng Trần Anh Tuấn mà còn là việc cơ mật của Bộ Nội vụ được thông tin ra một cách rất chủ ý. Vậy trong 7 thành viên Ban cán sự Đảng bộ Nội vụ họp hôm thứ 6 ngày 21.7 đó, những ai đã cung cấp thông tin tuyệt mật đó ra ngoài và nhằm mục đích gì?
Vậy, đâu là lý do có cuộc họp kỷ luật bất thường đó ở Bộ Nội vụ?

Tôi nói bất thường bởi lẽ, thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng với một loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đưa Trịnh Xuân Thanh lên chiếc ghế Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang thì Ban Cán sự Bộ Nội vụ có động thái nào không? Vậy tại sao việc kỷ luật thứ trưởng Trần Anh Tuấn lại ầm ĩ lên vậy?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng
Còn mức kỷ luật thì sao? Ông Nguyễn Duy Thăng chỉ bị Ban bí thư và Thủ tướng Chính phủ kỷ luật với mức khiển trách. Với ông Trần Anh Tuấn lại bị Ban Cán sự bộ Nội vụ bỏ phiếu đề nghị cách chức. Dư luận phải hiểu, chắc ông Tuấn bị vi phạm kỷ luật gì đó rất nặng nề?
Vậy thứ trưởng Trần Anh Tuấn bị vi phạm kỷ luật gì mà lãnh đạo Bộ Nội vụ “xử” nặng như vậy? 
Là người liên quan vụ việc, tôi biết rõ ông Tuấn đã bị kiểm điểm vì cái gì. Tôi chỉ thông tin.

Như đã viết trong bài “những ai muốn thủ tiêu hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh” (ra chủ nhật vừa rồi), tôi đã hợp tác với bên an ninh Bộ Công an để tìm dấu vết những hồ sơ ở Bộ Nội vụ bị biến mất một cách bí ẩn. Tôi đã trình bày với cơ quan chức năng, ông Trần Anh Tuấn đã cung cấp cho tôi một cv duy nhất do ông bí thư tỉnh ủy Hậu Giang ký gửi cấp trên đề nghị xin thêm một Phó chủ tịch do Bí thư tỉnh ủy khi đó ký. Tôi cũng nói rất rõ lúc đó, có lẽ muốn giữ quan hệ với báo chí, ông Tuấn cung cấp cho tôi đúng một văn bản. Điều đáng nói, đó là văn bản “đểu” bởi nó rất cũ, nó cũng chẳng có giá trị gì trong quy trình bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh – điều mà báo chí quan tâm. Chắc thấy tôi hỏi nhiều quá, thứ trưởng Trần Anh Tuấn đưa cho tôi một văn bản mà có cũng như không. Mặt khác, việc tỉnh ủy xin tăng thêm một Phó chủ tịch tỉnh là rất bình thường. Còn những sai phạm của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang trong việc đưa TXT lên Phó chủ tịch tỉnh lúc đó lại ở phạm vi khác chứ hoàn toàn không phải cái công văn này.

Vậy đâu là lý do, một công văn không có giá trị gì với báo chí được cung cấp cho báo chí lại được Ban Cán sự Đảng bộ NV mang “kính hiển vi” lên “soi tội lỗi” trong buổi họp kỷ luật thứ trưởng Trần Anh Tuấn? Câu trả lời dành cho lãnh đạo Bộ NV.

Nhưng, với tôi, chính cách thức họp, cách thức đưa ra hình thức kỷ luật ông Tuấn cho thấy thực chất họp kiểm điểm này là gì và cả những dấu hiệu làm quyền của Ban cán sự Bộ NV.

Thứ nhất, vì công văn ông Tuấn chuyển cho tôi không có dấu mật, trong các văn bản pháp quy cũng không nói đó là văn bản mật. Vì vậy, Ban cán sự ở đây họp để biểu quyết: Đó là văn bản mật!? Giàng ơi! Lẽ nào Ban cán sự Đảng Bộ NV có thẩm quyền quyết định lớn như vậy?

Thứ hai, so sánh sai phạm của ông Nguyễn Duy Thăng và Trần Anh Tuấn (nếu có sai phạm) thì cái gì nặng nề hơn? Một bên cố tình làm sai để đưa quan tham lên chức và một bên vạch mặt quan tham. Thực ra, trong hai lần gặp mặt nhau thời điểm đó, ông Trần Anh Tuấn luôn rất kín đáo khi tôi đề cập đến sai phạm của Bộ NV, thậm chí ông ta chỉ nói lướt qua về nguyên tắc, quy trình bổ nhiệm – điều mà pv đều có thể biết. Sau, có lẽ để pv vui vẻ, ông Tuấn chuyển mail cho tôi một công văn vô hại nêu trên. Lúc đó, tôi có phần hận ông Tuấn bởi thầm nghĩ, ông này bỡn cợt mình quá.

Thứ ba, trong bài “Quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh:Làm với tốc độ …siêu thanh!” viết trên Dân trí, tôi đã viết hẳn một đoạn với sutit “Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng thiếu nghiêm túc”. Theo đó, công văn này báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình việc kiểm điểm về quy trình xem xét thẩm định hồ sơ của TXT. Đáng nói là, báo cáo này không phải Bộ trưởng ký, mà thứ trưởng Trần Anh Tuấn ký. Đấy là sự thiếu nghiêm túc của Bộ NV. Tôi nói thế bởi tôi vẫn nhớ mãi lần phỏng vấn nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong vụ án Năm Cam. Tôi còn nhớ rõ nét mặt khi ông Kiệt nói: “Bộ A (xin miễn được nêu tên, bài phỏng vấn đăng ở Báo Lao Động với khoảng 2.400 từ) thiếu nghiêm túc khi để thứ trưởng ký gửi cho Thủ tướng.” Mặt khác, trong cv này không tự nhìn nhận khuyết điểm của mình, Bộ NV chỉ lần lượt liệt kê quá trình bổ nhiệm TXT. Chính vì “cứng đầu” như vậy, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ NV làm báo cáo lại.

Thứ tư, điều đáng chú ý là, thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng là người phụ trách công việc thẩm duyệt hồ sơ của TXT nhưng không ký mà bộ trưởng lại yêu cầu thứ trưởng Trần Anh Tuấn ký một cách tréo ngoe như vậy. Tất nhiên, lãnh đạo Bộ NV không thiếu cách lý giải (chỉ có nghe thuận tai hay không thôi), nhưng với tôi, nói theo kiểu màn ảnh nhỏ, nó cứ sai sai thế nào ấy. Đến bây giờ, câu hỏi lúc tôi viết bài báo đó, vì sao Bộ trưởng không ký, thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cũng không ký báo cáo gửi Thủ tướng, đã trở nên ngày càng rõ nét.

Đúng thời điểm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo quyết liệt vụ TXT, vậy mà, những người có dấu hiệu lộ thông tin về Trịnh Xuân Thanh bị lôi ra kiểm điểm kinh khủng như vậy, lại còn bị tung ra ngoài dư luận để tạo áp lực thì thật…kinh hoàng.

Ẩn họa khôn lường, nhưng lưới trời lộng lộng. Các cụ dạy thế.

Theo Ha Vuong.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |