Kỷ luật “đúng quy trình” hay là sự “trả thù cá nhân” đối với Hồ Thị Kim Thoa ? - Tin không lề

Kỷ luật “đúng quy trình” hay là sự “trả thù cá nhân” đối với Hồ Thị Kim Thoa ?

Sau khi nghe việc bà Hồ Thị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công Thương – và người thân ruột thịt của bà Thoa cùng sở hữu số tài sản khổng lồ tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang lên đến hơn 600 tỉ đồng, ngay sau đó Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo yêu cầu các ban, bộ, ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận khối tài sản bà Thoa.

Hồ Thị Kim Thoa trước khi bị cách chức

Có lẽ đây là điều rất quyết liệt, bởi toàn bộ hệ thống chính trị của đảng sẽ vào cuộc với bà Thoa dưới sự chỉ đạo chính thức của ông Tổng Bí thư đã từng tuyên bố chống tham nhũng cho đến cùng.

Bà Hồ Thị Kim Thoa sau khi bị khiển trách trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định. Điều này lại cho thấy kế hoạch hoàn hảo của TBT Nguyễn Phú Trọng, một kế hoạch không nói ra nhưng tất cả điều phải hiểu rằng, có thể không bắt được Trịnh Xuân Thanh để lấy lại uy tín, nhưng những người có liên quan đến thì chắc chắn sẽ bị xử lý cho dù nhỏ nhất.

Được biết từ năm 2000 đến 2005, bà Thoa là Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty Điện Quang. Từ năm 2005 đến 2010 bà kiêm thêm ghế Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Năm 2010, người đảng viên vô (số) sản này được ngồi vào ghế Thứ trưởng Bộ Công thương và cùng với phe cánh Nguyễn Tấn Dũng, Đinh La Thăng tiến nhanh tiến mạnh trong sự nghiệp làm giàu.

Bà Hồ Thị Kim Thoa đang là “nhân dân làm chủ” 1,6 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng 91,1 tỷ đồng. Đây chỉ là mặt nổi của tảng băng gia tài dựa vào cổ phiếu. Còn những phần chìm như nhiều quan chức khác đang có thì có trời mới biết.

Theo văn bản thông báo của Văn phòng TƯ đảng cộng sản thì Nguyễn Phú Trọng đã “yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.”

Ngay sau khi thông tin Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú thì Ủy ban Kiểm tra Trung đã xem xét và nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương là nghiêm trọng và quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Thoa.

Ngay sau khi Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú

Đồng thời, căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trao đổi với PV, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận các vi phạm thi hành kỷ luật Đảng và đề nghị miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Thoa là thỏa đáng, thể hiện sự nghiêm minh.

“Ở đây, bà Hồ Thị Kim Thoa bị thi hành kỷ luật cảnh cáo về Đảng tức là bà vẫn là đảng viên nên sau đây, còn có cơ hội để sửa chữa các khuyết điểm, phấn đấu, trở thành đảng viên tốt.

Đối với việc kiến nghị cách tất cả các chức vụ thì sẽ do các cơ quan có thẩm quyền quyết và khi đó, sẽ không còn chức vụ.

Tôi muốn nói thêm, nếu là một đảng viên trung kiên của Đảng thì khi vấp ngã vẫn có thể đứng lên. Bà Thoa đã sa ngã, vi phạm kỷ luật Đảng thì phải phấn đấu để nói với Đảng, nhân dân, tôi đã hối hận và sẽ làm tốt các việc sau này”, ông Hùng nói.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho hay, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì đối với bà Thoa, là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên cơ quan này sẽ họp để có hình thức xử lý, cách các chức vụ về Đảng.

“Bà Thoa hiện đang là Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công thương, Thứ trưởng Bộ Công thương nên thuộc cán bộ do Ban Bí thư quản lý do đó, cơ quan này sẽ họp, quyết định việc cách các chức vụ về Đảng.

Còn về mặt chính quyền, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, quyết định cách chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương của bà này.

Các việc này sẽ được làm đúng quy trình, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, ông Hùng nêu rõ.

Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Cùng nhận định về việc kỷ luật đối với bà Thoa, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cũng cho rằng, việc xử lý này thể hiện sự nghiêm minh, quyết tâm trong công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta.

Đồng thời, nó cũng cho thấy, ở đây không có “vùng cấm” trong xử lý cán bộ sai phạm dù ở bất cứ cương vị, chức vụ nào, kể cả đang đương đức.

Việc xử lý này cũng tạo thêm được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và xóa đi những nghi ngờ về việc cho rằng, chỉ xử lý cấp dưới, cấp thấp mà không xử lý cấp trên vi phạm.

“Việc thi hành kỷ luật với bà Thoa cũng là lời cảnh báo cho các cán bộ vi phạm nhưng chưa bị lộ và nếu sai phạm, dù ở cấp nào cũng sẽ bị xử lý nghiêm minh”, ông Phương nhấn mạnh.

Đọc kỹ nội dung yêu cầu trên thì thấy rõ ràng Nguyễn Phú Trọng và các cơ quan chức năng sẽ chẳng làm được gì bà Thoa vì tài sản, cổ phần của bà ta là đã có trước khi bà ta nhậm chức thứ trưởng. Việc tiến hành kỷ luật, cách chức bà này ra chỉ là một cách để trả thù việc có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, đồng thời cũng cho người khác thấy rằng ông tay “cộng sản chân chính” trong đảng, nhưng đâu ai hiểu được bản chất thâm độc của ông. Suy cho cùng việc thanh tra khối tài sản của Bà Thoa cũng do Nguyễn Phú Trọng mà ra.

Vietfact
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |