6 dự án BOT, BT sai phạm hơn 2.000 tỉ đồng: "Không có lợi ích nhóm" - Tin không lề

6 dự án BOT, BT sai phạm hơn 2.000 tỉ đồng: "Không có lợi ích nhóm"

Cầu Phú Mỹ - 1 trong 6 dự án bị thanh tra. 

Liên quan đến kết luận sai phạm của 6 dự án BOT, BT ở TPHCM mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan, ngày 23.8, khẳng định, TPHCM không làm thất thoát ngân sách và không có lợi ích nhóm.

Ngày 23.8, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Ông Võ Văn Hoan dành phần lớn thời gian giải đáp nhiều thắc mắc về vấn đề sai phạm hơn 2.000 tỉ đồng tại 6 dự án BOT, BT ở TPHCM theo như kết luận của TTCP.

Theo ông Võ Văn Hoan, TPHCM là địa phương đi đầu cả nước về BOT và BT. Trong quá trình thực hiện, TPHCM vận dụng đúng theo tinh thần của pháp luật, không làm sai. 

Ông Hoan cho biết, không phải bây giờ mà 15 năm trước, TP cũng gặp nhiều khó khăn, cản trở. TPHCM là nơi sinh động để nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách pháp luật. TP đang đô thị hóa một cách mạnh mẽ, nhà cửa khang trang, người dân hưởng phúc lợi, cuộc sống ấm no hơn. Nhưng mặt khác cũng đối mặt với nhiều thách thức như ùn tắc giao thông, ngập nước...

Trước yêu cầu phát triển xã hội lớn, đặc biệt vốn để đầu tư cho cơ sở hạ tầng trong khi ngân sách TP lại có hạn, TPHCM phải tìm vốn từ nhiều nguồn, trong đó triển khai khai thực hiện các dự án BOT, BT.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan (bìa phải) và Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường chủ trì họp báo. 

Ông Hoan cho biết, những vấn đề quan trọng đều xin ý kiến HĐND TP, từ chủ trương đầu tư đến phương thức, thời gian thanh toán, giá phí thu hàng ngày, đặt trạm thu phí ở đâu.

“Quan điểm của UBND TPHCM làm ở đâu đặt trạm thu phí ở đó, chứ không làm chỗ này đặt chỗ khác. Lúc làm TPHCM cũng đã nghiên cứu quy hoạch phát triển các trạm thu phí” – ông Hoan nói.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định, TPHCM không làm thất thoát ngân sách và không có lợi ích nhóm. “Kết luận của TTCP cũng đồng tình những dự án BOT, BT có tích cực đối với sự phát triển của TP. TTCP chỉ nêu số tiền sai phạm chứ không đề cập vấn đề thất thoát ngân sách” – ông Hoan nói.

Ông Hoan cho biết, TPHCM tiếp thu kết luận của TTCP và sẽ triển khai ngay các giải pháp khắc phục, trong đó trọng tâm là thanh toán, quyết toán. Có 1 số nội dung của kết luận TTCP nhưng TPHCM đã làm trước đó rồi, chẳng hạn như 1.400 tỉ đồng đã điều chỉnh từ 8.2016 nhưng kết luận vẫn yêu cầu điều chỉnh.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm để đóng góp cho chính sách chung cho cả nước về vấn đề đầu tư theo hình thức BOT, BT.

Trước đó, TTCP đã ban hành kết luận thanh tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm tại 6 dự án BT, BOT về lĩnh vực giao thông ở TPHCM.

6 dự án gồm: Cầu Phú Mỹ; đường kết nối cầu Phú Mỹ; cải tạo, nâng cấp QL 1A đoạn An Sương - An Lạc; xa lộ Hà Nội; cầu Bình Triệu 2; đường nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào khu công nghiệp Phú Hữu.

Xa lộ Hà Nội - 1 trong 6 dự án bị thanh tra. 

TTCP kết luận UBND TPHCM đã không xây dựng, thực hiện không đầy đủ việc công bố danh mục các dự án BOT để kêu gọi đầu tư hoặc công bố chậm. Bên cạnh đó, UBND TPHCM đã thực hiện việc chỉ định thầu không đúng quy định pháp luật,…

Hầu hết các dự án BOT nêu trên đều chậm tiến độ, từ đó dẫn đến giảm doanh thu, tăng chi phí, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và TPHCM xử lý khoản tiền sai phạm theo kết quả thanh tra hơn 2.000 tỉ đồng.

MINH QUÂN
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |