Đề nghị truy tố Phạm Công Danh tội cố ý làm trái, gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng - Tin không lề

Đề nghị truy tố Phạm Công Danh tội cố ý làm trái, gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng


Dù đang thụ án 30 năm tù, Phạm Công Danh vẫn bị CQĐT đề nghị truy tố thêm tội cố ý làm trái, gây thiệt hại nghiêm trọng số tiền hơn 6.000 tỷ đồng của VNCB.

Tháng 1/2017, trong phiên xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án 30 năm tù đối với Phạm Công Danh về các tội cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ cuối năm 2012 đến tháng 5/2014, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.


Dù đang trong quá trình thụ án nhưng CQĐT đã đề nghị VKSND tối cao tiếp tục truy tố Phạm Công Danh thêm tội cố ý làm trái, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng (Ảnh: Internet)

Dù đang trong quá trình thụ án nhưng mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, sau khi kết thúc điều tra vụ án vi phạm các quy định về cho vay, cố ý làm trái quy định, xảy ra tại 4 ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB); Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank); Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank). CQĐT đã đề nghị VKSND tối cao tiếp tục truy tố Phạm Công Danh thêm tội cố ý làm trái, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2012, khi còn nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT VNCB, Phạm Công Danh đã chủ mưu, chỉ đạo cấp dưới và nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, lập hồ sơ khống để vay tiền.

Thủ đoạn của Phạm Công Danh là vay tiền rồi xoay lòng vòng, từ ngân hàng này đến ngân hàng khác. Cứ vay chỗ này, rồi trả nợ cho chỗ khác, bằng những hồ sơ khống. Phạm Công Danh bằng thủ đoạn này đã vay của Sacombank 1.800 tỷ đồng, rồi trả ngược lại cho Ngân hàng BIDV số nợ lên đến 1.700 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, Phạm Công Danh còn dùng tiền vay được từ TPBank để mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung (do chính Phạm Công Danh sáng lập). Ngoài ra, Phạm Công danh còn dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty con của mình.

Tổng thiệt hại của các hành vi nêu trên, mà Phạm Công Danh đã gây ra cho VNCB là hơn 6.000 tỷ đồng - theo thống kê tại kết luận điều tra của cơ quan công an.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |