MẸ NẤM LẠI TIẾP TỤC LÊN BÁO Ở THỤY ĐIỂN - Tin không lề

MẸ NẤM LẠI TIẾP TỤC LÊN BÁO Ở THỤY ĐIỂN


“Mẹ Nấm bị bắt tại Việt Nam vì chỉ trích chính quyền” – là tiêu đề một bản tin nổi bật trong ấn bản mới nhất tạp chí của tổ chức Người bảo vệ Dân quyền (Civil Rights Defenders’s Magazine), Time to Act. Tuy độc giả phần lớn là người Thụy Điển nhưng tổ chức này cũng đồng thời gửi phiên bản pdf cho những liên hệ của họ nhằm lan tỏa thông điệp một cách rộng rãi.

Bản tin nêu ra tình trạng khẩn cấp mà Mẹ Nấm đang phải đối mặt, “bị giam giữ cách ly từ tháng 10/2016 đến nay, việc này khiến cô phải chịu rủi ro cao việc bị tra tấn và ngược đãi. Cho đến giờ cô vẫn chưa được phép gặp luật sư, điều này rõ ràng đã vi phạm quyền được xét xử công bằng và theo quy trình tố tụng chuẩn của cô.”
“Vì những hoạt động thúc đẩy quyền tự do biểu đạt và những quyền con người phổ quát khác, blogger người Việt, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã nhiều lần bị sách nhiễu và đe dọa. Ngày 10/10/2016, cô đã bị bắt và giam giữ tùy tiện với cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’.”

Gần đây, ngày 29/3, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã vinh danh Mẹ Nấm là một trong 13 người nhận giải thưởng Người Phụ nữ Can đảm của năm. Sự kiện này được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình cho rằng “thiếu khách quan và không có lợi cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước”. Lần này, có lẽ Thụy Điện lại là nước tiếp theo chịu ảnh hưởng tiêu cực trong quan hệ với Việt Nam chỉ vì Mẹ Nấm?! Ngoài bộ sưu tập các giải thưởng Nhân quyền, thiết nghĩ Bộ Ngoại giao Việt Nam nên trao thêm cho Mẹ Nấm giải “Người phá hủy nhiều quan hệ nhất” trong lịch sử ngoại giao nước nhà.
Image may contain: 1 person, text
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |