HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 5 VÀ NHẤT THỂ HÓA. - Tin không lề

HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 5 VÀ NHẤT THỂ HÓA.

1/ Phải sáp nhập đảng vào chính quyền

Còn hơn 1 tháng nữa là đến HNTW 5 của đảng CSVN. Đã rải rác trong dư luận quần chúng và trong đảng đã bắt đầu bàn về nhất thể hóa chức danh bí thư và chủ tịch.

Nếu trong đảng về mặt chính thức thì chỉ thảo luận nhất thể hóa đến cấp tỉnh, tức là hợp nhất bí thư thành ủy/tỉnh ủy với chủ tịch tỉnh/ thành phố thì trong nhân dân đòi kêu gọi hợp nhất cả chức danh tổng bí thư và chủ tịch nước.

Vấn đề hợp nhất hệ thống đảng-chính quyền ở địa phương là vấn đề sớm muộn cũng phải làm, trong tình hình đất nước đang hội nhập sâu và rộng thì việc chủ tịch đi họp về hỏi ý bí thư hay bí thư đi họp về phổ biến lại cho chủ tịch sẽ làm bộ máy chậm chạp và không biết ai chịu trách nhiệm.

Thứ hai là duy trì hệ thống song trùng nhự hiện nay sẽ làm tiêu tốn thêm 60% chi phí cho hệ thống, nhân dân vừa nuôi quan đảng và nuôi công chức chính phủ, đi kèm theo đó là nhà, xe, trụ sở..phải đồng bộ, là một gánh nặng thật sự trong tình hình ngân sách trống rỗng cạn kiệt như hiện nay.

Thực ra cái làm đảng chưa làm điều này chính là vì đảng sợ nhập đảng vào chính quyền sẽ làm đảng tự diễn biến và tự chuyển hóa nhanh hơn. Về mặt lý luận và tư duy, các quan chức hệ thống đảng, vốn ít tiếp xúc với thực tế chính trị và với nhân dân, sẽ xơ cứng tư duy hơn cán bộ chính quyền vốn ngày nào cũng "va chạm".

Đã từ lâu nghị quyết đảng các cấp luôn đi sau và đi chậm hơn thực tế khách quan của xã hội, nhưng vì sợ "đảng không còn là đảng nữa" nên đảng dùng đảng-chính quyền áp cái vòng kim cô lên đầu dân, và trong đảng thì cơ quan đảng áp vòng kim cô lên cơ quan chính quyền để tránh vấn đề "bị thực tế đồng hóa".

Từ 3 điều trên cho thấy nếu sáp nhập đảng và chính quyền, tiến tới nhất thể hóa là điều mang lại lợi ích về chính trị, đối ngoại, đối nội, kinh tế... làm đảng phải nhanh chóng thay đổi để phù hợp thực tế khách quan hơn, phục vụ nhân dân nhanh chóng và thiết thực hơn, vì sao đảng không làm ?

Hay vì đảng nghĩ rằng đảng không thể để chuyển hóa nên đảng cũng không cho đất nước chuyển hóa ?

2/ Nhất thể hóa tổng bí thư và chủ tịch nước

Việc hợp nhất hai chức danh trong tứ trụ là điều đảng bàn từ lâu và "đảng anh" là đảng CSTQ đã làm, nhưng bản thân "đảng em" là đảng CSVN không muốn làm và ông anh phương Bắc cũng không muốn VN làm.

Sở dĩ đảng CSTQ không muốn đàn em CSVN học theo mình vì đàn anh hiểu rằng nội bộ đảng CSTQ của mình không cần phải đu dây với các cường quốc vì bản thân TQ cũng đang là 1 cường quốc, nhưng đàn em CSVN thì khác.

Đảng CSVN phải đu dây, không thì mất nước hoặc nhân dân dẹp bỏ đảng vì nếu không có đu dây thì sẽ bị yếu kém về kinh tế và quốc phòng. Nước sắp mất hay nước sắp đói đều dẫn đến nhân dân bạo loạn. Đó là cái khác nhau nền tảng nhất của đảng CSTQ và đảng CSVN. Các phía đối lập với đảng và quần chúng cần thấy điều này để có đường lối tranh đấu phù hợp.

Trong tình thế đó, việc hợp nhất chức danh tổng bí thư và chủ tịch nước đều bị chậm lại vì cả 2 đảng anh em đều không muốn. Và một khi đảng anh CSTQ thấy đảng em CSVN có xu hướng này thì đảng anh phá rối, hoặc hù dọa là đảng em làm thế sẽ "mất đảng". Thế là các đầu óc lý luận già cỗi mặc áo cũ 80 năm bắt đầu lo ngại.

Trong tình thế đất nước hiện nay đang bế tắc về chính trị, kém cỏi thụt lùi về kinh tế (sống bằng đi vay là chính) và xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột và loạn lạc vì các vấn nạn kiểu như Formosa thì việc nhất thể hóa là cần thiết để tập trung quyền lực mà giải quyết cho rốt ráo.

Làm sao có một đảng nào mạnh khi tứ trụ cản chân nhau và 19 vị trong bộ chính trị chia ra nhiều nhóm với nhiều quan điểm đường lối khác nhau khi cần xử lý 1 vấn đề nào đó ? Đảng kêu gọi nhân dân đoàn kết với đảng trong nhưng chính đảng không nhất quán thì đoàn kết với ai và đoàn kết có tác dụng gì ?

Ông Trần Đại Quang đang thúc đẩy về lý luận rằng đảng hiện nay cần 1 tổng bí thư kiêm chủ tịch nước có tư duy kiên quyết, nhất quán, là người của hành động ( còn hành động nào đó đúng hay sai sẽ bàn sau), theo tôi điều này là cần thiết. Đảng lãnh đạo đất nước mà đảng phân hóa về đường lối, rụt rè trong lý luận và nhập nhằng trong phân công lãnh đạo thì đảng càng làm đất nước phân hóa theo.

Các lực lượng dân chủ-đối lập cũng cần thấy rằng việc ủng hộ đảng nhất thể hóa là cần thiết. Tâp quyền để chuyển hóa bao giờ cũng dễ dàng hơn phân quyền để cát cứ và làm rối loạn. Trong tình thế khối đối lập-dân chủ chưa đủ sức để làm ra một kế hoạch tranh đấu hợp lý, đúng đắn và dài hơi thì việc tận dụng vấn đề đảng CSVN chuyển hóa để mình mạnh lên là điều không thể không làm.

Chúng ta đang nghĩ là Formosa là tử huyệt của đảng là chưa đúng, mà chỉ nên coi nó là một lợi thế để phát triển tranh đấu. Ngày xưa đảng CSVN quân không có một người, tiền không đủ một lon mà còn dựng nên cả một đế chế. Nếu chúng ta cứ "xem Formosa là tất cả", thì giả sử khi đảng cho đóng cửa nó rồi , chúng ta sẽ làm gì tiếp theo ?

Đã đến lúc cả dân tộc, cả "phe đối lập" và đảng phải chuyển hóa rồi.

Theo FB Nguyễn An Dân.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |