Chiến tranh Mẹ Nấm - Tin không lề

Chiến tranh Mẹ Nấm

Tin của Tường Thụy
(Bản tin vui)Tổng thống Mỹ họp nội các khẩn cấp
Tổng thống Donald Trump đã triệu tập nội các của ông tới Phòng Bầu Dục vào sáng ngày 31/3/2017. Cuộc họp khẩn cấp này diễn ra ngay sau khi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố vào chiều hôm trước 30/3 đe rằng việc Mỹ trao giải thưởng cho Mẹ Nấm là không có lợi cho quan hệ Việt - Mỹ.
Ông Trump nói: “Chúng ta vừa làm một việc hết sức dại dột nếu không nói là ngu xuẩn. Đó là đã trao giải thưởng Phụ nữ can đảm cho Mẹ Nấm làm VN tức giận, đẩy quan hệ ngoại giao theo hướng bất lợi cho chúng ta (tức Mỹ). Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị, sẵn sàng đối mặt với các tình huống xấu nhất”.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lo ngại VN sẽ yêu cầu dẫn độ ông và bà Melania sang để xử theo pháp luật VN vì can tội trao giải thưởng cho Mẹ Nấm. Tổng thống Donald Trump hy vọng vợ ông được hưởng án treo vì bà chỉ làm mỗi việc trao giải chứ không quyết định việc trao giải cho ai. Mặc khác, đối với VN, Đệ nhất phu nhân nước Mỹ chưa có tiền án tiền sự nên có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Ông Trump nêu phương án, trường hợp ông Rex Tillerson bị tù giam, chắc chắn có cả án quản chế (vì thuộc nhóm tội phạm xâm phạm đến an ninh quốc gia) thì ông Thomas Shannan, phó ngoại trưởng sẽ lên thay.
Việc Hoa Kỳ bị VN cấm vận cũng được tính đến. Kèm theo đó là VN sẽ đơn phương chấm dứt vĩnh viễn việc thảo luận Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) và đương nhiên Hiệp định Thương mại song phương Việt - Mỹ ký năm 2001 cũng bị hủy bỏ. Mỹ sẽ bị đuổi ra khỏi WTO. Nguồn vốn ODA sẽ bị VN cắt. Vì thế, Mỹ phải cắt giảm một số dự án đầu tư cho cơ sở hạ tầng như sân bay, bến cảng, đường sắt cao tốc... Trong lĩnh vực tài chính - tiền tệ, tỉ giá hối đoái được dự đoán sẽ bò đến tỉ lệ 23 nghìn đô la Mỹ đổi được 1 đồng VN. Khoản kiều hối hàng triệu tỉ VND từ VN gửi về nước hàng năm sẽ chỉ là con số trong quá khứ.
Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì nguồn linh kiện, chi tiết tàu vũ trụ mà Mỹ chưa đủ khả năng tự sản xuất, phải nhập khẩu từ VN không còn. Chương trình tái đổ bộ lên Mặt Trăng và đưa người lên Sao Hỏa phải lùi lại ít nhất 30 năm.
Bà Betsy DeVos, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ lo ngại hơn 21 nghìn sinh viên thông minh nhất quả đất đến từ VN sẽ bị rút về nước. Hy vọng sử dụng sinh viên VN vào việc nghiên cứu, phát minh, làm giàu cho nước Mỹ trở thành hão huyền.
Tuy nhiên, điều thiết thân hơn cả là sẽ có nhiều quan chức Mỹ tham nhũng hoặc gây tội ác với nhân dân Mỹ, có tài sản ở VN bị chế tài như bị phong tỏa tài sản và tài khoản, cấm nhập cảnh vào VN. Bàn đến đây, không khí lo âu bao trùm lên phòng Bầu Dục. Ông Trump lặng người mất vài phút, hẳn là ông ta đang lo cho số phận số tiền khổng lồ của ông do bóc lột giá trị thặng dư mà có, đang gửi ở các nhà băng Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng.
Nhà Trắng họp báo
Cùng ngày, Chính phủ Mỹ đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng. Trả lời câu hỏi của Phóng viên VOA:“Chiếc ghế ủy viên thường trực của Mỹ ở Liên Hợp Quốc liệu có bị VN xem xét lại?”, ông Josh Earnest,  Người phát ngôn Nhà Trắng nói: “Mỹ không loại trừ khả năng này. Tuy VN không phải là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an vì họ chỉ buông rèm chấp chính nhưng bằng uy tín của mình, họ hoàn toàn có thể gây áp lực lên Anh, Pháp, Nga và đặc biệt là Trung Quốc. Chưa kể 187 nước thành viên còn lại sẽ theo đuôi VN vì VN đóng góp tài chính tới 22% để duy trì hoạt động của Liên Hợp Quốc”.
Phóng viên BBC hỏi: “Mỹ chuẩn bị đối phó như thế nào khi bị VN cấm vận?”, Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Mỹ sẽ lên truyền hình kêu gọi dân chúng Mỹ làm quen dần với việc dùng hàng nội địa, nhịn bớt nhu cầu thiết yếu, trước hết coi như không có các sản phẩm nhập từ VN như thủy hải sản, nông sản, hàng may mặc, giày dép, đồ gỗ... Chính phủ sẽ kêu gọi nước Mỹ phát huy nội lực, chứ không để tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào VN như hiện nay”.
Phóng viên Roi-tơ đặt vấn đề: “Trường hợp bị VN tấn công, Mỹ quan tâm đến mặt trận nào hơn cả?”Ông Josh Earnest cay đắng nói: “Nếu Mỹ bị tấn công thì lịch sử sẽ gọi cuộc chiến tranh này là Chiến tranh Mẹ Nấm”. Ông nhận định: “Con đường ngắn nhất từ VN sang Mỹ là vượt Thái Bình Dương. Tuy nhiên, họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, nhất là yếu tố bất ngờ không có. Bộ tham mưu VN vốn quen trận mạc không dại gì tiến quân theo hướng ấy. Họ sẽ tập kết quân đội, vũ khí, xe tăng, phi cơ… tại nước chư hầu là Cu Ba vì nước này cách Mỹ chỉ có 144 km. Nước đồng minh khác của họ là Venezuela cũng sẽ được trưng dụng với mục đích tương tự. Họ sẽ dàn tàu chiến, hàng không mẫu hạm uy hiếp chúng tôi từ Đại Tây Dương. Vì vậy, mặt trận phía Đông quan trọng hơn cả. Ngoài ra, họ có thể tấn công Mỹ từ Canada hay Mexico qua đường bộ. Khi bị tấn công, chúng tôi sẽ cố giữ lấy lục địa. Còn bán đảo Alaska và đảo Hawaii đành phải buông”.
Phóng viên AP xen vào: “Các Ngài không có sự lạc quan nào ư? Sao Mỹ không tính đến đồng minh truyền thống của mình ở Châu Âu? Ông Josh Earnest lắc đầu ngao ngán: “Bài học của họ ở Điện Biên Phủ chưa thể cho vào quá khứ. Họ còn sợ đến tận bây giờ”. Ông trấn an: “Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng VN không có tham vọng lãnh thổ mà mục đích chỉ là dạy cho Mỹ một bài học. Bằng chứng trong quá khứ là họ từng rút quân khỏi Campuchia năm 1989 sau khi chiếm đóng nước này. Tháng 3 năm 1979, họ không truy đuổi Trung Quốc đến tận Bắc Kinh. Với Mỹ, sau 30/4/1975, họ cũng không vượt Thái Bình Dương sang đánh Mỹ”.

Trả lời câu hỏi của Phóng viên RFA: “Tổng thống Donald Trump vừa ngỏ lời ông sẵn sàng sang thăm VN, khả năng ấy hiện nay ra sao?”, ông Josh Earnest cho biết: “Phía VN chưa có tín hiệu gì, điều này có nghĩa họ chưa sẵn sàngchấp nhận. Mặt khác, trong tình hình quan hệ ngoại giao song phương căng thẳng như hiện nay, chưa thể nói tới việc đối thoại trực tiếp”. Tuy nhiên, ông Josh Earnest để ngỏ khả năng sẽ nhờ các tổ chức xã hội dân sự ở VN làm trung gian vì các tổ chức này có liên quan đến việc trao giải thưởng Phụ nữ can đảm cho Mẹ Nấm. “Họ xúi giục chúng tôi thì họ cũng phải có một phần trách nhiệm” - Ông Josh Earnest nói tiếp và chán nản bước ra khỏi phòng họp báo. 
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |