NỔ LỚN NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN - Tin không lề

NỔ LỚN NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN


Khoảng 11:30 trưa nay (7.3), nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) đã xảy ra cháy nổ; được cho là do vận hành thử nghiệm tổ máy. Nhiều công nhân đang làm việc bỏ chạy tán loạn, có một số bị phỏng. Hiện trường đã được phong tỏa để xử lý!

Chuyển đổi từ kinh tế Nâu sang kinh tế Xanh, nhằm ngăn chặn kịp thời nguy cơ gia tăng các loại bệnh do ô nhiễm khí thải từ nhiệt điện than, là xu thế chung của thế giới.

Thực tế tại Việt Nam, các dự án thủy điện lớn đã được khai thác tối đa; rồi các dự án nhiệt điện than đang đối mặt với áp lực về môi trường; thì việc phát triển các nguồn năng lượng gió, mặt trời - nhất thiết phải là một hướng đi chiến lược!

Hiện có 5 nhà máy nhiệt điện ở Bình Thuận - trong đó Vĩnh Tân I là do Trung Quốc góp tới 95% vốn. Như mới chỉ Vĩnh Tân II hoạt động, nhưng mức độ ô nhiễm nặng nề đã khiến dân tình quanh vùng chịu không nổi.

À, mới trước Tết này thôi, UBND Bắc Giang cũng đã trao quyết định đầu tư Nhà máy Nhiệt điện An Khánh; dự án có tổng mức gần 1 tỉ USD được cấp vốn 100% bởi Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC). Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dự tính đến 2030 sẽ có 14 nhà máy điện chạy than vây quanh…vv. Trong khi đó, các nhà máy năng lượng sạch thân thiện môi trường nhưng lại không được những ưu đãi, không được trợ giá…vv.

Cuối cùng, nhiệt điện vẫn là số 1!
..

Đến 14g chiều nay, đã xác định hai công nhân bị bỏng nặng trong vụ cháy là Trần Kim Hoàng (40 tuổi) ngụ tại Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận) và Trần Qúy Trai (28 tuổi) ngụ ở Nghệ An. Hiện hai anh này đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận. Theo các bác sĩ, thì anh Hoàng bị bỏng dầu ở vùng mặt, lưng đến 35%, bỏng độ 1, độ 2 và Trai bỏng 20% cơ thể.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |