UBND TỈNH CÀ MAU NHẬN QUÀ TRÁI PHÁP LUẬT - Tin không lề

UBND TỈNH CÀ MAU NHẬN QUÀ TRÁI PHÁP LUẬT

Theo báo Tuổi Trẻ hôm nay cho biết, hai chiếc xe Lexus GX460 mà Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau hiện đang sử dụng là do công ty Công Lý - chủ đầu tư nhiều dự án tại tỉnh này tặng.
Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, một lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết việc xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với tài sản được cho, tặng đối với 2 xe trên là “đúng quy định pháp luật”.
Tuy nhiên, khi đối chiếu Quyết định 64/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế về việc nhận quà của các cơ quan nhà nước, có thể thấy việc nhận quà tặng này của UBND tỉnh Cà Mau là trái pháp luật, đã vi phạm vào hành vi nghiêm cấm của Chính phủ về việc nhận quà tặng.
Cụ thể, tại khoản 1, Điều 5 của Quy chế này quy định: Nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức nhận quà tặng [...] trong những trường hợp sau:
1. Cơ quan, đơn vị và cá nhân tặng quà có liên quan đến hoạt động công vụ do mình [...] chịu trách nhiệm giải quyết (trước, trong và sau khi thực hiện công vụ) hoặc thuộc phạm vi quản lý.
2. [...]

Xem qua danh sách hoạt động đầu tư dự án của Công ty Công Lý tại tỉnh Cà Mau, chúng ta thấy các hoạt động của Công ty này đều liên quan đến các hoạt động công vụ của UBND tỉnh Cà Mau, và đều do UBND tỉnh Cà Mau chịu trách nhiệm giải quyết.
Chẳng hạn như dự án:
- Đầu tư xây dựng Khu du lịch Khai Long và Đất Mũi thuộc tỉnh Cà Mau với số vốn đầu tư trên 50 tỷ đồng;
- Thi công xây dựng bờ kè vành đai Biển Đông (Cà Mau), xây dựng nhiều cầu đường thuộc tuyến Khai Long – Đất Mũi và Đầm Dơi – Thanh Tùng, vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng.
- Đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải thành phố Cà Mau với tổng mức đầu tư 329 tỷ đồng.

Tất cả các dự án này đều do UBND tỉnh Cà Mau quản lý, phê duyệt, và chịu trách nhiệm giải quyết.
Hơn hết, vào năm 2015 UBND tỉnh Cà Mau đã có tờ trình đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư và chỉ định nhà đầu tư là Công ty Công Lý thực hiện dự án cảng biển tổng hợp Hòn Khoai với mức khái toán là 2,5 tỷ USD.
Qua đó cho thấy, việc công ty Công Lý giao 2 xe sang cho UBND tỉnh Cà Mau dưới hình thức "quà tặng" cũng là một dạng đưa "hối lộ công" để luôn lấy được sự ưu ái từ hệ thống chính quyền ở tỉnh Cà Mau. Việc UBND tỉnh Cà Mau "nhận quà " trong trường hợp này rõ ràng là đã vi phạm vào những điều nghiêm cấm của pháp luật như phân tích nêu trên.
Để xây dựng một nền kinh tế tự do cạnh tranh và bình đẳng, thiết nghĩ pháp luật cần nghiêm cấm tất cả các cơ quan quản lý nhà nước nhận quà của doanh nghiệp dưới bất kỳ hình thức nào.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |