Miếng bánh Hoa Sen, cơn đói địa phương! - Tin không lề

Miếng bánh Hoa Sen, cơn đói địa phương!

Ngày 11 tháng 12 năm 2015, ông Nguyễn Đức Thanh – Chủ tịch HĐND Tỉnh Ninh Thuận ký Nghị quyết về Dự toán Thu chi ngân sách cho tỉnh này. Trong đó, ngân sách chi cho toàn tỉnh chỉ là 3.567 tỷ đồng , nghĩa là một vụ thất thoát của Trịnh Xuân Thanh đã gần bằng một năm chi ngân sách của tỉnh Ninh Thuận. Để có được nguồn chi này, tỉnh Ninh Thuận phải cân đối thêm từ ngân sách Nhà nước.

Nhằm giúp các anh chị dễ hình dung, tôi lấy số liệu trong 6 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn quan trọng bậc nhất của Ninh Thuận là Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, theo báo cáo của UBND thành phố ước đạt 786,891 tỷ đồng.

Thu nhập bình quân đầu người tại Ninh Thuận vào năm 2015 là 22,9 triệu vnđ/người. Thu nhập bình quân đầu người của cả nước là 45,7 triệu vnđ/người.

Thế nên, khi ông Lê Phước Vũ vác dự án Hoa Sen – Cà Ná với số vốn đầu tư ước khoảng hơn 10 tỷ USD thì đừng nói phía chính quyền tỉnh Ninh Thuận mơ không dám thấy, nghĩ không dám với. Mà ngay cả tưởng tượng họ cũng không hình dung dược khoảng đầu tư 10 tỷ USD là như thế nào.

Điều này có thể lý giải vì sao chính quyền tỉnh Ninh Thuận vô cùng sốt sắng hỗ trợ cho ông Lê Phước Vũ, đáp ứng cả văn bản yêu cầu, chỉ đạo UBND Tỉnh phải bố trí xe để đưa đón đoàn chuyên gia khảo sát dự án này. Một văn bản tư nhân chỉ đạo chính quyền sặc mùi trọc phú, vô lối.

Cũng không ngạc nhiên khi ngày 25 tháng 10 năm 2016, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Ninh Thuận là ông Phạm Văn Hậu hồ hởi ký văn bản xin Bộ Công thương hướng dẫn các bước tiếp theo vì đã có thiết kế sơ bộ Dự án khu công nghiệp luyện gang thép Hoa Sen – Cà Ná. Bất chấp những câu hỏi chưa có lời giải về nguồn nước cho dự án, công nghệ sản xuất, vốn đầu tư, đánh giá tác động môi trường…. Cùng những quan ngại về môi trường mà các chuyên gia đã chỉ rõ.

Trong đợt công tác tại Cà Ná, tôi biết nhiều thông tin về sự ép buộc nhất trí từ phía UBND Tỉnh. Những gia đình có con em làm cán bộ từ cấp xã đến huyện đều không dám trả lời phỏng vấn, chỉ ngong ngóng ánh mắt nhìn.

Dự án Hoa Sen – Cà Ná, ngoài nhận được sự ủng hộ của UBND Tỉnh thì còn được lãnh đạo Bộ Công thương ưu ái. Về thông tin này thì tôi đã viết nhiều bài, có lẽ không cần phải nhắc lại.

Tuy nhiên, theo những gì tôi được biết thì không thể tin rằng dự án sẽ được Chính phủ thông qua. Ngay trong kỳ họp Quốc hội vừa rồi, nhiều Đại biểu Quốc hội cũng đã phản ứng về dự án này, tiếc là do thời lượng chất vấn có hạn nên không phải Đại biểu nào cũng chuyển được nỗi lo lắng đến đại chúng nhân dân.

Tôi tin rằng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ bác dự án này. Dẫu vậy, đến khi Thủ tướng bác thì ông chủ của Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ đã thắng lợi trên thị trường cổ phiếu nhờ những thông tin từ phía UBND Ninh Thuận lẫn Bộ Công thương.

Miếng bánh của ông Vũ là quá hấp dẫn cho UBND tỉnh Ninh Thuận, sự ủng hộ cũa lãnh đạo Bộ Công thương dành cho ông này lại hấp dẫn những nhà đầu tư chứng khoán, ông ấy chỉ cần có vậy. Tàn cuộc, ai sống chết ra sao cũng được, ông ấy vẫn có thể đắc chí với món hời trong cú thương thảo ấy.

Còn UBND tỉnh Ninh Thuận lẫn Bộ Công thương tự nguyện hay chủ động biến thành phương tiện của con buôn là do quan điểm của họ, tôi không có ý kiến. Bởi bằng những quan sát về hành động, phát ngôn của Thủ tướng, thông tin riêng, tôi tuyệt đối tin tưởng Thủ tướng Chính phủ sẽ bác Dự án đầy khuất tất này.

Theo FB Ngô Nguyệt Hữu.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |