CHUYỆN LÀNG BÁO VÀ GIỌT NƯỚC (MẮM) LÀM TRÀN LY. II - Tin không lề

CHUYỆN LÀNG BÁO VÀ GIỌT NƯỚC (MẮM) LÀM TRÀN LY. II


Việc quảng cáo trên báo chí lâu nay dựa trên tiêu chí: chỉ được phép chiếm 10% diện tích cả tờ báo đối với báo in, báo điện tử - mấy năm trước có đề nghị tăng 20%, và 5% thời lượng phát sóng trong một ngày của một kênh truyền hình và phát thanh. Tuy nhiên, hiếm báo nào làm đúng!

Tuy nhiên, một trong những vấn đề làm hại não mấy ông bà nội quản lý không phải chuyện đó, mà là các bài PR trá hình núp trong bài viết. Không riêng là vấn đề của Thanh Niên, nếu ai coi thường xuyên các báo giấy và báo online sẽ thấy các bài như “Tân Hiệp Phát có gài bẫy khách hàng?” nội dung lồng quảng cáo cho dây chuyền Aseptic chất lượng quốc tế và top 5 thị trường nước giải khát ngoại cnm gì đó của THP. Hay, “Vua rác nói gì về mùi hôi?” David Dương quảng bá công nghệ hiện đại Mỹ trong các dự án của VWS. Hoặc quảng bá trắng trợn cho Novaland ngay trên các trang nội dung…vv.

Các bài kiểu này, thì tiền lập lờ ngoài hợp đồng quảng cáo không biết chạy vào túi ai. Theo tin lùm xùm trong làng báo, hơn 600 triệu là con số ký trên hợp đồng cho 5 kỳ theo quy định nhà nước của Thanh Niên!

Như vậy, chả phải đợi tới “Nước mắm Asen” thì các các báo mới bốc mùi! Không chỉ vi phạm luật báo chí, vụ Asen còn bị các kết luận mang tính qui chụp như xâm phạm an ninh kinh tế quốc gia và mở đường cho Thailand thống trị, thôn tính thị trường nước mắm!

Chiều 7.11 Bộ 4T và cục Báo chí họp đã đưa ra phương án: đình bản TN một tháng, phạt 200 triệu, cách chức và rút thẻ nhà báo của Võ Văn Khối (Tổng TKTS Thanh Niên), Đặng Việt Hoa (Phó TBT) và cả TBT của Quang Thông. Tuy nhiên, mấy hôm nay cơ quan chủ quản của báo Thanh Niên có nhiều ý kiến chưa đồng tình và cho rằng mức phạt như vậy quá nặng. Do đó, phải… đợi Thủ tướng chốt hạ hen!

Cũng cần nói thêm về việc Bộ 4T phạt nặng 50 cơ quan báo chí do đưa tin bài về nước mắm Asen, trong đó phạt cả những báo chỉ lấy lại bài báo khác. Nhẹ nhứt là 15 triệu, nặng thì cả 100 triệu!

Khôi hài vầy, rất nhiều bản tin được viết từ cuộc họp báo của Vinastas (17.10), với sự tham dự của các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ờ, phạt thì …nộp thôi, coi như tai nạn nghề nghiệp. Nhưng vấn đề là ai đã cấp giấy phép cho Vinastas tổ chức họp báo, vì trong đó đương nhiên có nội dung họp, hen. Không lẽ họp chui? Nghe đâu có mấy báo lên nộp tiền đã yêu cầu làm rõ tình tiết cấp phép họp báo của Vinastas nhưng bị gạt hết. Chỉ được… ký tên và nộp phạt, xong về!


Về kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas, Bộ Công Thương ngày 8.11 đã khẳng định là “95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá là hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định” là không có cơ sở khoa học, gây nhầm lẫn và hoang mang cho người tiêu dùng; kiến nghị Thủ tướng bắt Vinastas cải chính. À, tui sẽ đồng tình hơn nếu đóng luôn cửa cái Hội này!

Dư luận hiện vẫn đặc biệt quan tâm đến công tác điều tra của Bộ Công An nhằm xử lý trách nhiệm việc cơ quan báo chí, nhà báo nào nhận tiền để tham gia chiến dịch truyền thông bẩn. Và nhất là cá nhân hay nhóm người nào đã đứng sau lưng đạo diễn vở “nước mắm asen” và xử lý mạnh tay nếu có bằng chứng thuyết phục!

Đã là ngày 11.11 rồi, để lâu cứt trâu hóa bùn. Liệu vụ Asen có chìm xuồng như nhiều người đồn đoán!?

Theo FB Lê Nguyễn Hương Trà.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |