Ngô Nguyệt Hữu: Máu ở Quảng Trực! (P1) - Tin không lề

Ngô Nguyệt Hữu: Máu ở Quảng Trực! (P1)


Đăk Nông là một tỉnh mới tách từ tỉnh Đắk Lắk vào cuối năm 2003. Những năm trước, Đắk Nông như một vùng kinh tế mới với bạt ngàn đồi đất đỏ bazan, giá đất bán rẻ như cho, dân tứ xứ vốn khố khó đổ về để tìm một cơ hội mưu sinh rất nhiều. Chủ yếu trồng cà phê, điều...

Quảng Trực là một xã thuộc huyện Tuy Đức, Tỉnh Đăk Nông. Huyện Tuy Đức tách từ huyện Đăk R'lấp vào năm 2007.

Rạng sáng ngày 23-10, tại Tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức xảy ra vụ nổ súng, tấn công bằng hung khí giữa một nhóm người cố gắng bảo vệ đất và phía cương quyết phá cây lấy đất do nhân viên của công ty Long Sơn. Vụ việc này đã khiến 3 người tử vong, 16 người khác bị thương.

Người dân ở đây phản ánh, nhiều năm qua họ đã đụng độ với phía công ty Long Sơn, mỗi lần đụng độ họ đều trình báo chính quyền địa phương nhưng sự trình báo ấy đều rơi vào im lặng. Còn phía chính quyền địa phương thì trần tình, công ty Long Sơn làm việc trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, họ không có quyền can thiệp. Loại cán bộ địa phương không biết đúng sai, chỉ biết chấp hành mệnh lệnh từ trên vốn dĩ chúng ta đã chứng kiến nhiều, không phải bàn đến.

Trước đây, khu vực này là đất rừng và người dân tự khai phá lấy đất sản xuất. Tới nay, có 360 hộ dân sinh sống trồng hoa màu và cây điều. Năm 2008, đất của người dân bỗng dưng bị chính quyền giao cho Công ty Long Sơn làm dự án.

Điều đáng nói, do người dân mất đất không được Công ty Long Sơn hỗ trợ thỏa đáng nên họ quyết không rời bỏ diện tích đất đã khai phá.

Từ đó, nhiều lần Công ty Long Sơn cho máy móc và người vào san ủi diện tích hoa màu, cây điều và tháo dỡ chòi rẫy của người dân. Mà mỗi lần phía Long Sơn đổ quân san lấp bao giờ cũng vào lúc nửa đêm gà gáy, tinh mơ sương sớm với xe ủi và hàng đống nhân viên hỗ trợ.

Tức nước vỡ bờ, tiếng súng đã nổ ra vào rạng sáng 23-10-2016. Những người dân đã họp lại tại nhà bị san ủi, quyết một lần đồng lòng phản ứng.

Câu chuyện chính quyền bật đèn xanh cho doanh nghiệp chèn ép, bồi thường đất cho dân với giá rẻ mạt vẫn thường xảy ra.

Thế cho nên, khi lãnh đạo tỉnh Đăk Nông cho biết phía công ty Long Sơn san ủi đất của dân mà không thông báo cho chính quyền là không đúng sự thật. Vì sự va chạm giữa người dân và phía công ty Long Sơn đã xảy ra từ năm 2008 kéo dài cho đến giờ, dân kêu mãi từ đó.

Một lớp địa chủ ác ôn mới chuyên ép dân lấy đất đã xuất hiện tại Đăk Nông với sự ngấm ngầm cho phép của chính quyền tỉnh này...

Điều tàn nhẫn của công ty Long Sơn chính là họ áp dụng chính sách của bọn thực dân khi sử dụng chiêu bài "thuê người nghèo trị người mất đất".

(Còn tiếp)
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |