Ngô Nguyệt Hữu: Máu ở Quảng Trực! (P2) - Tin không lề

Ngô Nguyệt Hữu: Máu ở Quảng Trực! (P2)Điểu Vinh là nhân viên của công ty Long Sơn. (Ảnh của nhà báo Hữu Danh)
Trước khi ông Đoàn Văn Vươn sử dụng hung khí tự chế tấn công lực lượng cưỡng chế để kiên quyết giữ đầm, tạo nên cơn đại địa chất ở Tiên Lãng, Hải Phòng thì vào cuối tháng 9 năm 2013 có một người đàn ông chào tạm biệt bố.

Người đàn ông này cầm tay bố, thưa: “Bố giữ gìn sức khỏe, con đi trước bố đây”. Từ đó, họ không còn cơ hội được gặp nhau nữa. Người đàn ông xông vào trụ sở UBND TP. Thái Bình với súng trên bắn bốn cán bộ công tác tại Ban Giải phóng mặt bằng của thành phố này. Sau đó, người đàn ông tự sát tại một ngôi chùa cạnh nhà.

Người đàn ông này có tên là Đặng Ngọc Viết. Về sau trên youtube, có đoạn clip với tiêu đề, “Đặng Ngọc Viết – người con yêu của nông dân Thái Bình”.

Tại sao những cá nhân tấn công cán bộ liên quan đến bồi thường, thu hồi đất đai đều là người hùng trong mắt người dân?. Câu trả lời, có lẽ phía chính quyền là rõ nhất.

Trở lại máu rơi ở Quảng Trực (Huyện Tuy Đức, Đắk Nông), khi ông Đặng Văn Hiến với sự giúp đỡ của hai nhà báo Hữu Danh và Mai Quốc Ấn (Báo Nông Thôn Ngày Nay) cùng luật sư Nguyễn Kiều Hưng đầu thú trước sự chứng kiến của các điều tra viên thuộc C45, Bộ Công An – người dân nơi này đã ôm chấm lấy ông, cuộc chia tay đầy bịn rịn.

Dân vốn công bằng, tình cảm dành cho phía nào có lẽ đó là thứ cảm xúc khiến người ta nhận biết đâu là sự thật.

Ai là người được lợi nhiều nhất xung quanh việc chiếm đất rừng hóa thân thành đất nông nghiệp, hãy khoan bàn đến xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức – nơi máu của người dân đã đổ dẫu cho họ ở phe này hay phe kia. Hãy nhìn sang huyện Đắk Song – một huyện sát với huyện Tuy Đức.

Cuối tháng 9-2016, báo Lao Động có loạt phóng sự điều tra nhan đề “Nạn tham nhũng đất rừng ở Đắk Nông”, theo đó thì “Nguyên Thường vụ Tỉnh ủy chiếm dụng 13,5ha đất rừng. Trưởng Công an huyện, các Phó Công an xã, em vợ Phó Công an xã... đều được Cty lâm nghiệp Thuận Tân (huyện Đắk Song) “giao khoán” hàng chục hécta đất rừng dọc quốc lộ 14C để sản xuất nông-lâm kết hợp. Không lâu sau, tất cả rừng giao khoán đều bị phá sạch và biến thành nhà ở, vườn tiêu, cà phê bạt ngàn để thu lợi. Còn vợ Phó Bí thư thường trực Huyện ủy không đứng ra nhận khoán, mà ngang nhiên bao chiếm luôn đất rừng do Công ty lâm nghiệp Thuận Tân đang quản lý…”.

Tuy nhiên, loạt điều tra này chưa phát hiện ra một điểm cực kỳ tàn nhẫn, “Cán bộ huyện thuê dân phá rừng, ép dân bán, làm mọi cách. Dân khiếu nại thì kiểm tra qua loa cho xong chuyện”.

Công ty Long Sơn không phải vô cớ mà tự tung tự tác xua quân với gáo mác gậy gộc lùa dân ra khỏi phần đất rẫy của họ nhiều năm nay, nếu không có sự âm thầm gật đầu của lãnh đạp cấp huyện, tỉnh.

Điều lạ lùng hơn nữa là Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trong lần ông thị sát tại nơi này đã chỉ đạo rất rõ, “ Yêu cầu việc sớm ổn định các cụm dân cư trên địa bàn xã Đắk Ngo, Quảng Trực của huyện Tuy Đức trên cơ sở khảo sát, điều tra, tiến hành định cư, định canh tại chỗ, không lập và đầu tư dự án mới. Yêu cầu cao nhất là ổn định đời sống cho bà con, người dân được hưởng các quyền lợi chính đáng của mình. Cách làm phải hết sức dân chủ, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc”.

Bất chấp chỉ đạo của Phó Thủ tướng, chính quyền tỉnh Đăk Nông vẫn ngó lơ cho công ty Long Sơn tấn công người dân.

Trong ảnh là căn nhà tình thương cáu bẩn, di ảnh của cậu nhóc người dân tộc Stiêng tên Điểu Vinh, 16 tuổi – nạn nhân bị bắn chết trong vụ đụng độ giữa người dân tại xã Quảng Trực và phía công ty Long Sơn, phải đặt tạm trên nền nhà.

(Còn tiếp).
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |