CUỘC CHIẾN NGHÌN TỶ QUANH CHAI NƯỚC MẮM - Tin không lề

CUỘC CHIẾN NGHÌN TỶ QUANH CHAI NƯỚC MẮM

Thủ tướng chỉ đạo, công an vào cuộc, giới truyền thông nháo nhào xung quanh công bố tào lao của ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Vinastas. Chuyện gì đang xảy ra sau bức màn nhung này....

1 - Thị phần 11.300 tỷ đồng và hàng trăm nghìn tỷ "ẩn" phía sau ngành nước mắm.

Mọi người nếu để ý kỹ, toàn thị phần nước mắm đang lên đến con số 11.300 tỷ đồng, đó chỉ mới là con số bề nổi, chưa bao gồm doanh số không đếm được của hàng trăm cơ sở nước mắm địa phương nhỏ lẻ. Bao quanh chai nước mắm không hề đơn giản mà chính là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà phân phối hàng tiêu dùng, giữa các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng với thị phần trăm ngàn tỷ đồng.

Giữ được mặt hàng nước mắm tồn tại trong các kệ siêu thị không hề đơn giản, cùng với mì tôm, nước suối, đường... đó là cả chiến lược bảo tồn sản phẩm chủ lực trong nhóm mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, định vị thương hiệu nhà sản xuất trong mắt người tiêu dùng.

Ngày nay, rất nhiều đại gia như Masan, Unilever, Acecook, Nestle, Cholimex... đều quan tâm đến thị trường nước chấm, nước mắm. Ngay cả ông trùm tài chính chứng khoán Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch SSI) cũng đã trở thành ông chủ thực sự của công ty hải sản 584 Nha Trang, làm một trong những đại gia thao túng thị trường nước mắm.

Vụ việc báo Thanh Niên khơi mào và Vinastas tiếp bước phía sau, kế tiếp hàng loạt tờ báo bồi bút chiến và giới facebooker chửi nhau "chan chát" trên mạng không hề đơn giản. Liệu rằng có phải Masan Consumer giật dây chơi đánh các doanh nghiệp khác trước hay chiêu "gắp lửa bỏ tay người" mà các ông chủ đại gia đang tung hứng nhằm giật lấy thị trường rộng lớn mà Masan đang nắm giữ.

2 - Báo Thanh Niên và "nút chốt" trong chiến dịch truyền thông bẩn.

Ai đứng phía sau Báo Thanh Niên (khối nội dung do PTBT Đặng Việt Hoa thao túng, công ty truyền thông Báo Thanh Niên do TBT Nguyễn Quang Thông nắm giữ). TGĐ Công ty Thanh Niên là Cao Minh Hiển - một người đệ tử ruột của Quang Thông, có quan hệ rất thân thiết đối với Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị. Tất nhiên, Chủ tịch Hiệp Hội Nước Mắm Phú Quốc đầy quyền lực không ai xa lạ, chính là bà chủ Hồ Kim Liên - chủ hãng nước mắm Khải Hoàn nổi danh tại Phú Quốc (Kiên Giang). 

Kịch bản ban đầu Thanh Niên "đánh" nước mắm công nghiệp chắc chắn không phải Masan làm, mà những người trong Báo Thanh Niên là rõ nhất. Hợp đồng Quảng cáo ký với Báo Thanh Niên hay Công ty Truyền thông Báo Thanh Niên, thời điểm trước khi bài đầu tiên xuất bản thì ai liên lạc nhiều nhất với PTBT Đặng Việt Hoa, TBT Quang Thông, công an vào điều tra là sẽ rõ ngay.
Tuy nhiên, sau khi thấy mùi bị đánh, Masan đã chạy đến gặp PTBT Việt Hoa để thỏa hiệp, lật ngược thế cờ. Thông qua Nhóm Công ty Truyền thông của doanh nhân Nguyễn Thanh Sơn (T&A - Truyền thông; Ogilvy - chuyên Pr; Sunny Vales - Marketing Internet) bắt tay với Phó Tổng Thư Ký Vinastas Vương Ngọc Tuấn để làm khảo sát. Cũng cần lưu ý, Thanh Sơn chính là chồng của diễn viên Hồng Ánh, người cực kỳ thân thiết với TGĐ Thanh Niên Corp Cao Minh Hiển (ông này từng nhiều năm làm Trưởng Ban Văn hóa Báo Thanh Niên).

Như nhà báo Hoai Nam Nguyen từng tố giác, PTBT Đặng Việt Hoa với khả năng tham tiền vô độ và thao túng quyền lực tại Báo Thanh Niên đã ngay lập lức "bắt tay" T&A và Masan, lật lại bàn cờ nước mắm truyền thống, tung vụ nước mắm nhiễm thạch tín nhằm làm rối dư luận.

3 - Ván cờ bất ngờ

Trước ván cờ "bất ngờ" của Báo Thanh Niên và ông Phó Tổng Thư Ký Vinastas, nhanh như điện, chuyên gia lão luyện Nguyễn Duy Hưng (chủ tờ báo Người Đồng Hành - ndh.vn) đã bắt tay đại gia Hồ Kim Liên (Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phú Quốc) phối hợp ngay với đội truyền thông KOL Facebook trong giới báo chí để phản đòn, đập lại Masan một trận tơi bời. Với quan hệ thân thiết với nhiều TBT báo và các nhà báo từ hoạt động chứng khoán, những cây bồi bút ngay lập tức đập te tua trò bẩn của Masan, đẩy sự việc lên cao trào truyền thông, kéo dư luận xã hội vào một cuộc bút chiến chưa từng có về nước mắm. Điều khiến Masan, Báo Thanh Niên và cả Vinastas không thể ngờ được chính là sự xuất hiện bất ngờ của nhóm giấu mặt (Unilever, Nestle), khi thấy đối thủ Masan Consumer te tua vì chiêu bẩn phản đòn, Unilever và Nestle đã "bay" vào cuộc chơi, tung thêm các facebooker đập tiếp Masan, hướng tới tẩy chai sản phẩm, nhằm hạ gục đối thủ Việt đáng gờm nhất hiện nay trong danh mục hàng tiêu dùng thiết yếu.

4 - Hậu quả

Câu chuyện đánh nhau về nước mắm thực sự cần được nhìn dưới lăng kính khách quan nhất, đó là thực trạng đáng buồn của doanh nghiệp Việt - sẵn sàng tiêu diệt lẫn nhau không thương tiếc. Cơ quan công an khi vào điều tra làm rõ cần xem xét kỹ những thiệt hại đang có thật là gì (dựa trên chứng từ, hợp đồng, con số cụ thể, giá trị đơn hàng, tình hình xuất khẩu...). Các cơ quan chức năng không nên chỉ nhìn một phía, vô tình trở thành công cụ tiêu diệt đối thủ phía bên kia. 

Bản chất, vừa qua ngành nước mắm chưa thực sự bị thiệt hại (doanh nghiệp nhập khẩu dựa vào Giấy chứng nhận tại từng quốc gia đã cấp, không chịu tác động sâu bởi tin đồn, người dân mua nước mắm thật sự cũng thờ ơ với loại tin này vì hàng ngày còn đối đầu nhiều món thực phẩm bẩn khác). Thiệt hại lớn nhất (nếu có) chính là việc thay đổi cục diện doanh số nước mắm giữa các nhóm hàng Nam Ngư - Chinsu - 584 Nha Trang - Khải Hoàn - Hạnh Phúc... Trong cuộc chiến này, đại gia Masan là người nhiều tiền nhất nhưng kém nhất về mặt xử lý khủng hoảng truyền thông (sử dụng Thanh Sơn T&A vốn đa mưu nhưng tự cao tự phụ), đã "đại bại" dưới chiến tuyến của những con người mưu sâu cao thủ (Nguyễn Duy Hưng, Hồ Kim Liên đều là những người có mối quan hệ chính trị mạnh mẽ). Chính khổ nhục kế kêu cứu Thủ tướng đã giúp các đối thủ đẩy Masan vào tình huống khốn cùng. 

Tuy nhiên, cần nhìn nhận bên chịu thiệt hại lớn nhất không phải nhóm doanh nghiệp có tiền nói trên, mà chính là các hãng nước mắm nhỏ tại các địa phương tội nghiệp. Sau cuộc chiến truyền thông này, sẽ có những doanh nghiệp nước mắm nhỏ rớt vào tay các ông trùm M&A như Nguyễn Duy Hưng, Nguyễn Đăng Quang. 

Bên hưởng lợi nhiều nhất chính là mấy anh nhà báo "to mồm" nhất khi nói về nước mắm (Quang Thông và Việt Hoa nắm nhiều tiền nhất) và các nhà tư vấn truyền thông.

5 - Dừng lại

Đã đến lúc các bên tham chiến này phải dừng lại, vì nước mắm là một trong những món quốc túy đậm sắc dân tộc Việt. Đừng "nhồi da xáo thịt" mà để các doanh nghiệp nước ngoài (Thái Lan, Trung Quốc) tận dụng để giết chúng ta trên bản đồ thực phẩm toàn cầu. Vì bản chất cuối cùng, nước mắm của Việt Nam đang rất tốt, ngon và hấp dẫn bạn bè thế giới. 

Các facebooker, đặc biệt là các nhà báo được thuê lên mạng để kêu gào bảo vệ nước mắm truyền thống, vì ngư dân hãy dừng lại. Các bạn đã "diễn xuất" quá tuyệt vời và sự tận tâm bồi bút của các bạn đã đủ đánh động các cơ quan chức năng. Màn diễn sâu này đã quá lợi ích vì vừa được nhận tiền đánh Masan (một ông chủ tiền nhiều nhưng bị báo chí ghét vì keo kiệt), lại vừa câu được view và ngàn like để đánh bóng bản thân trong nghề nghiệp đầy danh vọng. 

Lúc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Tô Lâm - những quan chức quen hành động, nên hết sức bình tĩnh, mỗi phát ngôn vô tư trong sáng, mỗi hành động của Quý vị có thể trở thành công cụ tiêu diệt lẫn nhau giữa các đại gia nước mắm nhiều tiền lắm của, đẩy sự thật đi xa tầm kiểm soát.

Và dư luận càng phải bình tĩnh, đừng bị kích động vì nước mắm vẫn là nước mắm. Không quyền lực xấu xa, không chiến dịch triệt hạ bẩn gì có thể hạ được sản phẩm quốc hồn quốc túy này.

Theo FB Lý Công.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |