Bộ trưởng Tô Lâm quyết tâm tiêu diệt “con ngáo ộp” Asen - Tin không lề

Bộ trưởng Tô Lâm quyết tâm tiêu diệt “con ngáo ộp” Asen

Nước mắm chứa Asen, nước tương chứa 3MPCD là những con ngáo ộp khổng lồ mà một số kẻ có dã tâm dựng lên để tiêu diệt các hộ dân sản xuất thủ công truyền thống. Không gì nhanh chóng tiêu diệt đối thủ, chiếm thị phần bằng gieo rắc sự sợ hãi cho người tiêu dùng. Chính vì thế, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, có dấu hiệu của sự câu kết bất lương. Để trấn an dư luận và bảo vệ trong sạch môi trường kinh doanh mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa chỉ đạo, sẽ xử lý người đưa tin sai sự thật vụ “nước mắm nhiễm asen”.

Ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) đã công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu nước mắm lấy trên thị trường với 67% số mẫu nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng, nước mắm độ đạm càng cao tỷ lệ nhiễm càng cao. Thông tin này, khiến người tiêu dùng hoang mang, sản phẩm ngưng tiêu thụ khiến ngành sản xuất nước mắm truyền thống điêu đứng.


VINASTAS là Hội bảo về quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng khiến dư luận hết sức bất bình.

Sau khi công bố, thì hàng loạt những nghịch lý trong bản thông báo này được chỉ ra nhưng không được VINASTAS hồi đáp. Rất nhiều ý kiến cho rằng, việc VINASTAS đưa ra khái niệm asen tổng vượt ngưỡng cho phép chẳng qua chỉ là một “chiêu trò” đánh tráo khái niệm và gây nhầm lẫn, hoang mang cho người tiêu dùng. Dư luận có quyền nghi ngờ về động cơ, mục đích không trong sáng của Hội này.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, không chỉ ở VINASTAS mà ở một loạt các cơ quan báo chí đều cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp hệt như nhau, thậm chí việc rút tít bản tin cũng na ná như nhau. Người đọc bình thường cũng dễ nhận ra đâu là cái sai do “tai nạn nghề nghiệp” của một nhà báo riêng lẻ, đâu là sự dối trá hùa theo đám đông có chủ đích. Cơ quan quản lý truyền thông lẽ nào lại không nhận ra những điều mà người đọc bình thường cũng dễ nhận ra.

Thậm chí, ông Tuấn còn nói rằng, tôi còn nghe nói có thể những người tổ chức chiến dịch truyền thông này bảo với nhau rằng chỉ cần thông tin ban đầu đó tồn tại trên báo điện tử vài ngày, sau đó dù có bị gỡ bỏ thì cũng đã đạt mục đích gây hoang mang. Chỉ đến khi xóa tan được nỗi hoang mang, sợ hãi của người dân mới cứu được ngành sản xuất nước mắm truyền thống thoát khỏi cơn điêu đứng.
Nước mắm truyền thống biến mất nhanh chóng, nhường ngôi cho nước mắm công nghiệp.

Sau khi sự việc xảy ra, các tiểu thương tại nhiều chợ ở TP HCM còn được tiếp nhận hàng loạt các tờ đơn khẳng định các loại nước mắm truyền thống nhiễm asen có chủ đích từ các nhà cung cấp nước mắm công nghiệp. Chính vì thế, khẳng định ở đây có dấu hiệu câu kết bất lương là hoàn toàn chính xác!

Theo Đại biểu QH Nguyễn Sỹ Cương cho rằng việc làm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trong việc công bố nước mắm nhiễm asen là sai thẩm quyền và vi phạm pháp luật. “Nếu nói vì quyền lợi người tiêu dùng thì khi phát hiện ra vấn đề bất thường, Hội phải đề nghị cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý. Việc công bố như vậy là không đúng quy định”. Như ông Cường nói chứng tỏ, khảo sát này đã thể hiện rõ sự vội vàng, cẩu thả, thiếu tính khoa học.

Trao đổi với báo chí bên lề thảo luận tổ, chiều nay, 22/10, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã có sự bàn bạc với Bộ Thông tin và Truyền thông vấn đề này, đồng thời Bộ đã phân một công một đồng chí Thứ trưởng phụ trách để điều tra, làm rõ.
theo Bộ trưởng, “Còn ai đưa ra thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân thì cũng phải xem xét. Nếu có sự vi phạm pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh thì cũng phải điều tra xử lý nghiêm”.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, tất cả những chuyện gì vi phạm luật pháp đều phải được xem xét, tùy vi phạm đó ở mức độ vi phạm hành chính thì xử lý hành chính, vi phạm hình sự thì xử lý hình sự. Đặc biệt những vi phạm làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội thì cần phải được nghiên cứu.

Trước những thông tin vội vàng có mục đích đó, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, “Một trong những nhiệm vụ của lực lượng Công an là duy trì, đảm bảo môi trường lành mạnh, trong đó có môi trường sống, môi trường hoạt động kinh doanh… Cho nên đối với những thủ đoạn, cách thức tung tin gây dư luận xấu để cạnh tranh kinh doanh không lành mạnh thì cũng phải xử lý”.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng, “Còn ai đưa ra thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân thì cũng phải xem xét. Nếu có sự vi phạm pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh thì cũng phải điều tra xử lý nghiêm”.

Chỉ đạo kịp thời của Bộ trưởng không chỉ giúp trấn an dư luận, mà còn thể hiện sự quyết tâm của người đứng đầu công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đem lại niềm tin và sự công bằng cho môi trường kinh doanh.

Trước sự quyết liệt của cơ quan ban ngành, đặc biệt là ngành Công an và theo công bố mới nhất của Bộ Y tế, thông tin mắm nhiễm thạch tín là không chính xác, chắc hẳn những kẻ đứng sau con ngáo ộp Asen đang run sợ. Gieo nhân nào ắt gặp quả ấy!

Theo nguyentandung.org
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |