Có tin được lời "đường mật" của Trung Quốc? - Tin không lề

Có tin được lời "đường mật" của Trung Quốc?

                            Tướng Trung Quốc Phạm Trường Long (Fan Changlong) REUTERS/Jason Lee

Bắc Kinh tìm cách giảm căng thẳng trên Biển Đông, qua tuyên bố của một viên tướng rằng Trung Quốc sẽ tránh dùng vũ lực, vào lúc Hoa Kỳ chuẩn bị điều các chiến hạm đến gần các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây ở khu vực Trường Sa.

Tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn ( Xiangshan ) ở Bắc Kinh hôm nay, 17/10/2015, tướng Phạm Trường Long ( Fan Changlong ), phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cam kết là Bắc Kinh sẽ « không bao giờ dùng vũ lực một cách thiếu thận trọng, cho dù trên những vấn đề chủ quyền ». Viên tướng này còn khẳng định là Trung Quốc sẽ « làm hết sức mình để tránh những cuộc xung đột không lường trước ». 

Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc còn tuyên bố là các dự án xây đảo nhân tạo ở khu vực Trường Sa chủ yếu là nhằm mục đích dân sự và « sẽ không ảnh hưởng đến tự do lưu thông trên Biển Đông ». Ngược lại, theo tướng Phạm Trường Long, các dự án bồi đắp đảo sẽ giúp « cung cấp những dịch vụ tốt hơn để hỗ trợ lưu thông và sản xuất ở Biển Đông ». 

Hoa Kỳ vẫn cho rằng các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây ở Biển Đông đe dọa tự do lưu thông hàng không và hàng hải ở khu vực này. Các quan chức quốc phòng của Mỹ trong thời gian qua cho biết Washington trong những ngày tới hoặc những tuần tới sẽ điều các chiến hạm đi vào trong phạm vi 12 hải lý chung quanh các đảo nhân tạo đó, để tỏ cho thấy là họ không công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực này. 

Cách đây vài ngày tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã tuyên bố là Hoa Kỳ sẽ « tiếp tục lưu thông tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép ». 

Bắc Kinh vẫn nhiều lần khẳng định các đảo nhân tạo chỉ được sử dụng vào mục đích dân sự, những các hình ảnh vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược CSIS cung cấp cho thấy là trên các đảo đó, Trung Quốc đã xây đến 3 phi đạo, có thể được sử dụng cho các chiến đấu cơ phản lực, và điều này gây lo ngại về ý định thật sự của Bắc Kinh. 

Phản ứng về tuyên bố của tướng Phạm Trường Long tại diễn đàn Hương Sơn hôm năy, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia công nhận là tuyên bố đó trấn an mọi người, nhưng theo ông, cách tốt nhất để giải tỏa những mối quan ngại đó là thiết lập Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC. Từ nhiều năm nay, các nước ASEAN vẫn kêu gọi Trung Quốc thương lượng đến đạt đến một bộ quy tắc ứng xử, có tính chất bắt buộc thi hành, để ngăn ngừa những hành động dẫn đến xung đột vũ trang ở Biển Đông.

Theo RFI.
Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |