Thực chất mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản - Tin không lề

Thực chất mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản


Chuyến thăm 4 ngày tới Nhật của TBT Nguyễn Phú Trọng rõ ràng là một nỗ lực nhằm đưa quan hệ giữa Việt Nam và nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới này đi vào chiều sâu…
Từ góc nhìn rộng thì chuyến thăm Nhật Bản lần này của TBT Nguyễn Phú Trọng chẳng qua là sự nối dài của những nỗ lực trong viêc thực hiện chính sách ngoại giao của Việt Nam đa dạng hóa quan hệ.
Chính sách đối ngoại của Việt Nam là một minh chứng tiêu biểu cho một chính sách phòng tránh rủi ro trong đó bao gồm việc cân bằng mềm với Trung Quốc. Hà Nội hiện đang làm sâu sắc quan hệ với Nhật và Mỹ, đồng thời, Việt Nam vẫn tiếp tục tôn sùng Bắc Kinh. Trong bối cảnh Trung Quốc đang muốn thay đổi nguyên trạng ở Châu Á-Thái Bình Dương và đặc biệt là ở Biển Đông thì điều này là có thể hiểu được. Những động thái của Trung Quốc đã khiến cho Nhật và những nước lớn khác ở khu vực cảm thấy lo lắng.
Mô thức của quan hệ Việt - Nhật thể hiện sự hòa nhập toàn diện giữa lợi ích quốc gia của 2 nước. Việt Nam coi Nhật là nguồn cung cấp đáng tin cậy về vốn, kỹ thuật và an ninh. ODA và các nguồn đầu tư của Nhật phát huy vai trò then chốt đối với sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam. Còn Nhật thì nhìn nhận Việt Nam từ góc độ cơ hội về kinh tế và chính trị.
Điều quan trọng là, ý nghĩa rộng hơn của quan hệ đối tác Việt - Nhật nằm ở chỗ mối quan hệ này sẽ hòa nhập thế nào với mạng lưới liên minh phi chính thức rộng lớn hơn ở xung quanh Trung Quốc. Từ khi Thế chiến II kết thúc, trật tự khu vực ở Châu Á thường được gọi là trật tự “trung tâm và nan quạt” với Mỹ làm chủ đạo đi kèm với mối quan hệ an ninh song phương giữa Mỹ và các nước đồng minh Châu Á. Tuy nhiên, từ năm 2009, trật tự bá quyền này dần dần phát triển thành một hệ thống mang tính mạng lưới nhiều hơn, đây là một mạng lưới có quan hệ qua lại, gần giống với thệ thống mạng lưới quan hệ an ninh đa phương. Mạng lưới an ninh này bao gồm quan hệ quân sự song phương giữa các đồng minh của Mỹ (Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Thái và Philippin) và giữa các nước đồng minh này với các nước Đông Nam Á khác.
Trong hệ thống này, ngoài Mỹ ra thì Nhật, Australia và Ấn Độ cũng luôn tăng cường quan hệ chiến lược với Việt Nam. Ấn Độ đã trở thành nước cung cấp vũ khí chiến lược quan trọng, và cũng trở thành nước đầu tư chủ yếu trong các dự án dầu khí ở gần bờ của VN trong Biển Đông. Nhật Bản cũng đã hứa sẽ cung cấp viện trợ nhiều hơn nữa cho lực lượng cảnh vệ bờ biển của Việt Nam. Nhật Bản trong những năm gần đây cũng luôn tiếp xúc với Ấn Độ và Philippin. Những nước tham gia vào khu vực này đang hành động cùng bước với chiến lược quay lại Châu Á của Mỹ. Một phần trong chiến lược này nhằm ràng buộc những hành động mãnh liệt của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương.
Kết cầu của một liên minh phi chính thức mang tính mạng lưới do Mỹ chủ đạo là rất quan trọng, bởi vì điều này sẽ giúp tạo ra những nhân tố khích lệ để các nước tham gia ở Châu Á, bao gồm Việt Nam và Nhật Bản, phát huy vai trò lớn hơn nữa trong nền an ninh tập thể.
Cần phải nhìn nhận quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nhật trong bối cảnh rộng lớn hơn. Việc làm sâu sắc quan hệ song phương không chỉ giúp Việt Nam có được ảnh hưởng đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Việc liên minh chăt chẽ hớn với Nhật không nghi ngờ gì nữa sẽ thu hút Việt Nam vào mạng lưới đối tác hữu nghị của Nhật Bản. Điều này không chỉ khiến cho Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đồng thời sẽ khiến cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trở nên hòa bình hơn, phồn vinh hơn. Điều này sẽ có ích cho khu vực này và những quốc gia ngoài khu vực này.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |